CME Group: Vàng sẽ vẫn là hạng mục đầu tư tuyệt vời?

By on 24/11/2015

Trong bối cảnh nhà đầu tư xa lánh vàng do kim loại này liên tục rớt giá bởi kỳ vọng lãi suất tại Mỹ sắp được tăng lên, thì một nhà kinh tế cấp cao cho biết rằng mặc dù ông vẫn bi quan về kim loại quý này trong ngắn hạn, nhưng căn cứ vào các dữ liệu lịch sử vẫn chứng minh được rằng vàng vẫn là một mặt hàng đa dạng hóa danh mục đầu tư tuyệt vời.

godl_dayo (1)

CME Group: Vàng sẽ vẫn là hạng mục đầu tư tuyệt vời?

Erik Norland của CME Group cho rằng, mặc dù rất khó để có thể chắc chắn liệu rằng quý kim vàng có phải là một danh mục đầu tư tốt hay không, nhưng ông căn cứ vào dữ liệu lịch sử để giải mã liệu rằng vàng có hữu ích trong danh mục đầu tư trong quá khứ hay không.

“Để làm như vậy, chúng ta so sánh lợi nhuận vượt quá điều chỉnh rủi ro của vàng với lợi nhuận vượt quá điều chỉnh rủi ro của cổ phiếu và trái phiếu,” ông nói.

Bốn kết quả chính dựa trên báo cáo nghiên cứu của ông được phát hành cho thấy: vàng có nằm trong danh mục đầu tư thu được “lợi nhuận nhẹ”, trong cả ngắn hạn và dài hạn, mức phân bổ vàng lý tưởng là khoảng 10-15% trong danh mục đầu tư, vàng có mức lợi nhuận điều chỉnh rủi ro thấp hơn nhiều so với cả trái phiếu chính phủ hoặc cổ phiếu, và kể từ khi vàng có một mối tương quan lỏng lẻo với cả cổ phiếu và trái phiếu, thì kim loại này đóng vai trò làm “đa dạng hóa danh mục đầu tư rất hữu ích.”

Tuy nhiên, Norland vẫn bi quan về thị trường vàng trong ngắn hạn, tuy nhiên lý do không phải là do việc Mỹ tăng lãi suất mà là do nguyên nhân liên quan đến khai thác mỏ.

“Những người quen thuộc với hoạt động nghiên cứu của chúng tôi sẽ biết rằng chúng tôi không đặc biệt lạc quan về vàng trong ngắn hạn bởi vì chúng tôi cho rằng kim loại này sẽ bị tác động bởi nguồn cung nhiều hơn so với mức mà hầu hết mọi người nhận ra, và theo quan điểm của chúng tôi nguồn cung có khả năng sẽ tiếp tục tăng lên,” ông nhận định.

“Quan điểm về nguồn cung của chúng tôi dường như chỉ nằm trong phần thiểu số do nhiều nhà phân tích cho rằng nguồn cung cấp vàng có khả năng giảm đáng kể trong vài năm tới. Nếu các công ty khai thác mỏ bắt đầu đóng cửa sản xuất, thì sẽ thúc đẩy vàng tăng giá,” ông giải thích.

Norland cũng lưu ý rằng ông không nhìn thấy lạm phát trở thành một vấn đề lớn, mà điều này lần lượt tác động tiêu cực lên giá vàng.

“Tuy nhiên, Fed có vẻ có quan điểm bất đồng với chúng tôi. Nếu họ không cho rằng lạm phát là mối đe dọa lớn, thì họ có lẽ sẽ không xem xét việc tăng lãi suất,” ông nói.

“Mặc dù vậy, trong phạm vi Fed thắt chặt chính sách tiền tệ, điều này sẽ là viễn cảnh cản trở quý kim vàng bởi nó sẽ dập tắt những quan ngại về lạm phát; trong khi đó sẽ làm nổi bật sự tương phản giữa mức lãi suất tiền gửi ở mức gần 0% và lãi suất tăng lên đối với Tín phiếu kho bạc (T-Bills) và công cụ lãi suất ngắn hạn khác tại Mỹ.”

Bên cạnh đó, Norland cũng đã lưu ý rằng ông không chỉ duy trì tâm lý thờ ơ trong ngắn hạn với vàng mà còn cả với cổ phiếu và trái phiếu.

“Chúng tôi sẽ không ngạc nhiên nếu mức lợi nhuận thu nhập cố định là gần bằng 0 hoặc thậm chí âm, sau khi lạm phát trong thập kỷ tới,” ông nói.

“Cổ phiếu hiện là một bức tranh phức tạp hơn … lợi nhuận doanh nghiệp không tăng lên nhanh chóng và với việc Fed dường như đã sẵn sàng để tăng lãi suất, chi phí vốn có thể bắt đầu tăng nhẹ,” ông lưu ý thêm rằng trong khi đó thị trường chứng khoán tại châu Âu và châu Á rẻ hơn và có thể sẽ tăng trưởng tốt hơn chỉ số S&P 500 trong những năm tới, đặc biệt là nếu đồng đô la Mỹ vẫn còn ở mức cao.

Dựa trên nghiên cứu của Norland, những lợi ích của đa dạng hóa lịch sử chủ yếu đến từ cổ phiếu và trái phiếu chứ không phải là vàng, nhưng với những dữ liệu mà mình đã thu thập ông thấy rằng kim loại màu vàng vẫn còn tăng thêm giá trị danh mục đầu tư của nhà đầu tư.

Giavang.net

About Mai Phuong

Tiếp tục tiến về phía trước, giúp đỡ mọi người ở ngoài kia, dù lớn hay nhỏ. Sớm hay muộn vũ trụ sẽ hoàn trả lại cho bạn gấp mười lần như vậy.

You must be logged in to post a comment Login