CME Group : Vàng – cơn bão vẫn còn đang ở chân trời?

By on 23/07/2015

bio-norland

Erik Norland – CME Grou[

Mặc dù vàng vừa trải qua phiên bán tháo ngày đầu tuần, nhà kinh tế cấp cao của CME Group nhận định kim loại quý đã chứng minh được mình tương đối ổn định khi so sánh với các hàng hóa khác trong thời gian dài.

Tuy nhiên, ông cũng nói thêm rằng điều này chỉ có thể là “sự bình tĩnh trước khi cơn bão tiếp theo ập tới”.

“Trong khi một loạt các hàng hóa, bao gồm cả dầu thô và quặng sắt, đã di chuyển trên một chuyến đi hoang dã trong 12 tháng qua, thì vàng đã tương đối ổn định!”, dẫn lời Erik Norland CME cho biết trong một báo cáo vừa công bố.

Norland tập trung vào những biến động ‘ngụ ý’ trên thị trường vàng, mà theo ông, chúng có xu hướng tăng khi giá đang giảm, và càng tăng lên khi giá đang trong trạng thái khả quan. Ông cũng nói thêm rằng luôn tồn tại những lý do giải thích tại sao sự biến động này có thể tăng lên.

“Trước khi chúng ta đi sâu vào lý do tại sao giá vàng có thể sẽ giảm, điều đáng chú ý là sự bất ổn ngụ ý đối với các hợp đồng vàng quyền chọn đã tăng trong giai đoạn thị trường giá lên trong quá khứ. Đáng chú ý đây là trường hợp trong tháng 8 và tháng 9 năm 2011, tại thời điểm vàng đạt mức cao (trên danh nghĩa) theo đồng đô la Mỹ”, ông lưu ý.

Tuy nhiên, khi giá giảm, “những biến động ngụ ý trên thị trường vàng thậm chí còn được đẩy lên mức cao hơn, đạt đỉnh điểm ở mức 36,2% hàng năm đối với các hợp đồng quyền chọn 30 ngày đáo hạn cố định trên giá vàng tương lai!”, ông nói thêm.

Theo Norland, sự ‘ngụ ý’ và ‘hiện hữu’ của biến động hợp đồng quyền chọn là “thấp một cách bất thường”, đặc biệt là trong dài hạn và trung gian nên nhiều khả năng chúng sẽ tăng lên.

“Hiện nay, biến động ngụ ý tại các hợp đồng quyền chọn trong giao dịch vàng đã gần mức thấp kỷ lục (12,1% tính đến ngày 14/7/2015 và nhích nhẹ lên 18,8% hôm 21/7/2015), điều này cho thấy có ít cơ hội cho biến động ngụ ý trên hợp đồng quyền chọn vàng sẽ tiếp tục giảm”, ông nói.

“Ngược lại, có rất nhiều khả năng để chúng di chuyển lên mốc cao hơn!”, ông nói thêm.

Giá vàng cũng có thể được thiết lập để từ chối những biến động cao hơn – bởi vì nguồn cung khai tăng nhờ khai thác mỏ.

“Vấn đề nguồn cung cấp chiếm khoảng 50% của biến động giá năm này sang năm khác đối với kim loại quý!”.

“Trong khi giá hiện tại của vàng … là tương đối xa so với mức cao khoảng $1900 ghi nhận hồi tháng 9/2011, mức giá hiện tại vẫn vượt hầu hết các ước tính về chi phí sản xuất!”, ông nói và nhận định điều này sẽ không đẩy ngành khai thác mỏ phải cắt giảm sản xuất.

Các yếu tố khác có thể ảnh hưởng đến biến động ‘ngụ ý’ bao gồm mối quan hệ của vàng với giá dầu cũng như chính sách tiền tệ và đồng đô la.

Nhìn vào đông đảo các dự đoán rằng Fed sẽ tăng lãi suất, nhiều người tin rằng động thái đó sẽ làm tổn thương giá vàng trong năm nay. Ngoài ra, nếu Fed tăng sớm hơn dự kiến thì kịch bản này sẽ có khả năng hỗ trợ đồng đô la Mỹ và tổn thương giá vàng.

Mặc dù kỳ vọng Fed nâng lãi suất có phần được xoa dịu đã khiến vàng không giảm giá nhiều như các mặt hàng khác, với tiềm năng cao hơn của chính sách thắt chặt tiền tệ trong năm nay, cũng như một nguồn cung cấp khai thác mỏ tăng, giá vàng có thể sẽ còn tiếp tục giảm.

“Sau tất cả, vàng thường được mua như là một hàng rào chống lại lạm phát – hoặc là bảo vệ chống lại các thảm họa tài chính – ngân hàng trung ương có trở lại của thị trường để mua lại kim loại quý. Trong khi lịch sử không phải là luôn luôn là một chỉ dẫn tốt, cần thận trọng vì chúng ta có thể đang ở trạng thái “bình tĩnh” trước khi cơn bão tiếp theo!”.

Giavang.net

About Mai Phuong

Tiếp tục tiến về phía trước, giúp đỡ mọi người ở ngoài kia, dù lớn hay nhỏ. Sớm hay muộn vũ trụ sẽ hoàn trả lại cho bạn gấp mười lần như vậy.

You must be logged in to post a comment Login