Citi Research: Vàng sẽ yếu đi trong năm 2016 nhưng thị trường sẽ không đầu hàng

By on 01/12/2015

Citi Research dự đoán giá vàng sẽ tiếp tục giảm sâu hơn trong năm 2016 nhưng đà sụt giảm ấy sẽ không quá lớn, trong khi các kim loại nhóm bạch kim được kì vọng sẽ tăng từ mức hiện tại.

Trong một báo cáo triển vọng phát hành cuối tuần qua, ngân hàng này cho biết họ dự đoán giá vàng trung bình đạt ngưỡng $995/oz năm 2016, trước khi tăng trở lại mức $1025 vào năm 2017 và $1200 vào năm 2018.

gold_3

Citi Research: Vàng sẽ yếu đi trong năm 2016 nhưng thị trường sẽ không đầu hàng

Dòng vốn đầu tư có khả năng bị ngăn cản bởi kỳ vọng cho đồng đô la Mỹ tăng trưởng mạnh mẽ hơn, trong bối cảnh thắt chặt chính sách tiền tệ dự kiến ​​ở Mỹ, nhưng trong khi đó ​​châu Âu và Nhật Bản dự kiến sẽ nới lỏng chính sách, Citi cho biết.

“Với sự thể hiện tồi tệ của vàng trong năm 2015 và tâm lý dành cho đồng là USD khá tích cực, các nhà đầu tư có thể tiếp tục giảm sự tiếp cận với thị trường vàng và tìm kiếm lợi nhuận trong thị trường chứng khoán và thị trường trái phiếu,” Citi cho biết.

“Tuy nhiên, như đã từng xảy ra vào năm 2015, chúng tôi hy vọng quan ngại rủi ro vĩ mô vẫn tiếp tục, cộng với một thị trường vật chất hỗ trợ để ngăn chặn đà suy yếu quá lớn của kim loại màu vàng ngay trong năm tới. Chúng tôi cho rằng vàng sẽ đạt mức trung bình tại $995/oz trong năm 2016.”

Citi cho biết bạc “vẫn còn nằm trong bóng của vàng”, dự báo mức trung bình của bạc sẽ trong phạm vi $14,20 đến $14,30/oz trong năm tới. Platinum được dự đoán có mức trung bình tại $1000 USD, trong khi palladium được dự kiến ​​trung bình đạt $655.

Các nhà phân tích cho biết họ tìm kiếm nhu cầu đầu tư của Trung Quốc và sức mua từ Ngân hàng trung ương sẽ cải thiện nhẹ trong năm tiếp theo.

Citi cho biết bạc “vẫn còn trong cái bóng của vàng”, và đưa ra dự báo trung bình giá bạc trong năm tới nằm giữa khoảng $14,20 đến $14,30/oz.

Platinum được dự báo giá trung bình ở mức $1000, trong khi palladium được dự kiến ​​trung bình $655/oz năm 2016. Tuy nhiên, Citi cho biết thêm rằng phí bảo hiểm của mỗi ounce vàng hay bạch kim sẽ chưa tăng trở lại trong tương lai gần.

“Kiểm soát khí thải chặt chẽ nên nên khối lượng giao dịch nhóm bạch kim tăng lên, do đó mức giá hiện nay phản ánh tình trạng quá bán”, Citi cho biết.

Hơn nữa, nỗ lực giảm chi phí của các nhà sản xuất và thiếu chi phí vốn có khả năng kiềm chế nguồn cung mỏ.

Các nhà phân tích của Citi cho biết họ tin rằng thị trường bạch kim toàn cầu chuyển sang giai đoạn “thặng dư vừa phải” trong năm nay với một dòng tháo chạy từ sản phẩm đầu tư. Tuy nhiên, một sự suy giảm nhẹ trong cung mỏ Nam Phi vào năm 2017 dự kiến ​​sẽ di chuyển thị trường trở thành một thâm hụt, họ nói.

Giavang.net

About Mai Phuong

Tiếp tục tiến về phía trước, giúp đỡ mọi người ở ngoài kia, dù lớn hay nhỏ. Sớm hay muộn vũ trụ sẽ hoàn trả lại cho bạn gấp mười lần như vậy.

You must be logged in to post a comment Login