Citi dự báo giá vàng trung bình năm 2015 ở ngưỡng $1220/oz, bạc ở ngưỡng $16,50/oz

By on 02/12/2014

Bộ phận nghiên cứu của ngân hàng Citi dự báo giá vàng trung bình của năm 2015 ở ngưỡng $1120/oz và $16,50/oz cho giá bạc. Đồng thời, họ bày tỏ quan điểm trung lập về giá của những kim loại quý này.

Ngân hàng Citi đưa ra dự đoán giá bạch kim năm 2015 ở mức $1350/oz và giá palladium ở ngưỡng $870/oz.

Tất cả những mức dự báo này đều cao hơn so với mức giá hiện tại của nhóm thị trường kim loại quý.

Giá vàng liên tục đi xuống do một loạt các ảnh hưởng giảm giá, từ đầu quan điểm tiêu cực của các nhà đầu tư, đến đồng đô la Mỹ tăng mạnh và kỳ vọng lạm phát thấp, ngân hafg Citi cho biết. Nhóm kim loại quý có thể tiếp tục rớt giá, nhưng “cũng có những lý do tăng giá nhằm hạn chế đà giảm của thị trường”, họ cho biết.

Thái độ của nhà đầu tư nói chung sẽ được quy về một điểm, điều này có thể mang hàm nghĩa là thị trường sẽ ổn định hơn trong năm 2015. Ngân hàng dự kiến các dòng quỹ giao dịch khá khiêm tốn do các nhà đầu tư hiện nay tập trung vào các chiến lược dài hạn nhiều hơn.

“Giá vàng sẽ giao dịch trong phạm vi $1100 USD – $1300 USD trong năm tới. Chúng ta có thể chứng kiến hoạt động bán giảm đáng kể từ các quỹ giao dịch hậu thuẫn cũng như hoạt động sản xuất giảm để tránh rủi ro, mức giá. Viễn cảnh này gợi cho chúng ta rằng mức giá đáy của thị trường sẽ sớm được thiết lập”, Citi cho hay.

Citi cũng cho biết vàng sẽ vẫn phải đối mặt với mức giá dầu thô thấp và những quan ngại về tăng trưởng toàn cầu, gây áp lực lên triển vọng lạm phát trong cả ngắn hạn và dài hạn, cùng với đà tăng mạnh mẽ của đồng đô la Mỹ. Tuy nhiên, ngân hàng này cho biết, những yếu tố trên đã được định giá vào thị trường và điều này là quan điểm chung, không đáng để cảm thấy bất ngờ.

Ngoài ra, thị trường vật chất cũng cho thấy một số dấu hiệu phục hồi sau một năm chậm chạp vào năm 2014, và họ nói rằng họ mong đợi nhu cầu của Trung Quốc và Ấn Độ tăng lên.

Đối với bạc, những thách thức mà thị trường phải đối mặt đó là sự thờ ơ của các nhà đầu tư, ngược lại so với những người mua bán lẻ.

“Các nhà quản lý quỹ đang bi quan về bạc, quan điểm này được thúc đẩy bởi suy yếu giá vàng. Mặt khác, triển vọng kinh tế có phần không chắc chắn ở Trung Quốc và châu Âu đã phá hoại triển vọng nhu cầu về bạc đối với lĩnh vực công nghiệp!” Citi cho biết.

Tuy nhiên, nhu cầu bán lẻ bạc tương đối mạnh mẽ, được thể hiện bởi tốc độ mua tiền xu bạc tại Mỹ và tại các quỹ tín thác ETFs. Ngân hàng Citi cho biết có “đáng kể” người mua bán lẻ, con số này nhiều hơn so với hoạt động đầu tư tại các quỹ.

Xét về kim loại nhóm bạch kim khác, giá palladium đã giảm khoảng 18% và mức giảm 20% đối với bạch kim giữa tháng Chín và tháng Mười, Citi cho biết.

Một đồng đô la Mỹ mạnh hơn sẽ đè nặng lên tất cả các mặt hàng, nhưng palladium sẽ ít bị ảnh hưởng bởi điều này do nguồn cung thắt chặt và chúng tôi kỳ vọng tăng trưởng mạnh mẽ trong sản xuất ô tô Trung Quốc và Mỹ sẽ hỗ trợ các kim loại.

“Chúng tôi vẫn còn rất tích cực đối với các yếu tố cơ bản của palladium cho năm 2015, (nhưng) chúng ta phải thay đổi lại kỳ vọng giá của mình, giá dự báo trung bình ở ngưỡng $870/oz, giảm 55 USD mỗi ounce so với kỳ vọng trước đó của chúng tôi. Tuy nhiên, chúng tôi tiếp tục kỳ vọng giá palladium sẽ lấy lại mức cao nhìn thấy trong tháng Chín năm nay vào quý IV năm tới”, họ nói.

Giavang.net

About Mai Phuong

Tiếp tục tiến về phía trước, giúp đỡ mọi người ở ngoài kia, dù lớn hay nhỏ. Sớm hay muộn vũ trụ sẽ hoàn trả lại cho bạn gấp mười lần như vậy.

You must be logged in to post a comment Login