Citi cảnh báo giá vàng và nâng dự báo Trump giành chiến thắng

By on 26/09/2016

Vàng có thể sẽ phải đối mặt với những bước đi gập ghềnh trong quý cuối cùng của năm khi ứng cử viên đảng Cộng hòa Donald Trump đang có 40% cơ hội giành chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống sắp tới, thêm vào đó, giới đầu tư cũng đã chuẩn bị kỹ cho khả năng tăng lãi suất tại Mỹ- theo Citigroup Inc.

Biến động trên thị trường vàng và ngoại hối có thể tăng lên-  theo một báo cáo hàng hóa từ ngân hàng này. Citi cũng nâng tỷ lệ cược vào chiến thắng của Trump trong cuộc bầu cử tháng 11 từ 35% lên 40%. “Có lẽ sẽ có một bước tăng lãi suất tại Mỹ vào cuối năm nay”- họ nói.

Có thể thấy, giá vàng đã tăng 26%  trong năm 2016- sau 3 năm trượt giảm- nhờ lãi suất thấp và tiêu cực đã củng cố nhu cầu đi lên. Thêm vào đó, bất ổn chính trị cũng đóng góp một phần, đặc biệt lá phiếu rời đi của cử tri Anh dành cho Liên minh Châu Âu càng thúc đẩy nhu cầu trú ẩn gia tăng. Nhiều nhà dự báo, trong đó có DBS Group Holdings Ltd cho rằng bầu cử Mỹ có thể là trụ đỡ cho giá vàng khi xuất hiện những lo lắng liên quan tới hướng đi mà ông Trump nếu giành chiến thắng sẽ thực hiện.

“Các cuộc thăm dò ý kiến ​​đã bắt đầu sôi động hơn trước cuộc bầu cử tổng thống Mỹ và Citi đã nâng tỷ lệ cược vào  chiến thắng của ông Trump”- ngân hàng cho biết trong một ghi chú. “Chúng tôi kỳ vọng chiến thắng của Trump sẽ kéo theo những biến động mạnh hơn trên thị trường vàng và ngoại hối, do đó, cũng kéo theo khối lượng giao dịch cao hơn trên thị trường các kim loại quý khác.”

Citigroup dự đoán về mốc giá $1350 trên cơ sở 3 tháng và $1,270 trên cơ sở 6-12 tháng. Theo ngân hàng này, vàng có thể đứng ở mốc $1,320 trong quý cuối cùng hoặc $1425 nếu thị trường đột biến tăng, bao gồm khả năng ông Trump giành chiến thắng.

Trump đã chứng tỏ mình là một người khá kiên cường trong vai trò là một ứng cử viên độc đáo, tranh cãi sôi nổi với những nhận xét thẳng thừng trong suốt đường đua vào Nhà Trắng. Trong số các đề xuất chính sách, ông tấn công mạnh vào chính sách thương mại Mỹ và đề nghị xây dựng một bức tường dọc theo biên giới với Mexico.

Sắp tới, Trump và Clinton sẽ có một cuộc đối đầu tại Đại học Hofstra ở Hempstead, New York. Dự báo đây sẽ là một sự kiện truyền hình được xem nhiều nhất trong lịch sử Hoa Kỳ. Trên toàn quốc, Clinton đang dẫn trước Trump 2,5%-  theo kết quả thăm dò trên trang web RealClearPolitics.

“Trường hợp cơ sở của Citi là cho một chiến thắng Clinton và chủ yếu là liên tục trong các chính sách, mà sẽ để lại những kỳ vọng tăng trưởng toàn cầu của Mỹ và tương đối không thay đổi”, các ngân hàng cho biết, trong khi mô tả các cuộc thi Hoa Kỳ như “ngày càng kỳ lạ.”

“Nếu Clinton chiến thắng, bà sẽ tiếp tục theo đuổi các chính sách hiện tại và điều này sẽ khiến kỳ vọng tăng trưởng kinh tế Mỹ và toàn cầu không có gì thay đổi”- Citi nói và mô tả rằng “bầu cử tại Mỹ ngày càng kỳ lạ”.

“Trong khi đó, chiến thắng của Trump lại là một chiến thắng mang tính đại diện. Trong bối cảnh bất ổn kéo dài từ Brexit và nhiều vấn đề khác, chiến thắng này có thể hạn chế phần nào triển vọng tăng trưởng toàn cầu trong thời gian còn lại của năm”- họ nói thêm.

Giavang.net

About Kim Tuyền

Sưu tầm: Nếu chia đều toàn bộ số vàng đang có cho dân số thế giới, mỗi người sẽ có khoảng 24 gam vàng, hay 0,8 ounce, tương đương khoảng 1.500 USD với thời giá hiện nay.

You must be logged in to post a comment Login