Citi Buitler: “Nên giữ vàng”

By on 20/07/2016

Thị trường giá lên của vàng trong năm 2016 đã xoay chuyển tâm lý của những người hoài nghi nhất.

Nhà kinh tế trưởng của Citigroup Willem Buiter là người tự cho rằng vàng là một “bong bóng năm 6000”.

shutterstock_242616922 (1)

Tuy nhiên, trong một cuộc phỏng vấn gần đây với thời báo Epoch Times, ông đã có cái nhìn khác rất nhiều về tài sản này.

Thật vậy, ông cho biết ông thậm chí sẽ sở hữu kim loại quý, như là một phần của một danh mục đầu tư đa dạng hóa các loại tiền tệ.

Vàng “cạnh tranh với tiền tệ fiat”

“Nó cạnh tranh với các đồng tiền khác, đồng USD, đồng yên, đồng euro”, Buiter cho biết trong cuộc phỏng vấn trên truyền hình.

“Và nếu các đồng tiền hiện nay mang lại lãi suất tiêu cực hoặc có nguy cơ lợi suất tiêu cực xuất hiện tại Vương quốc Anh và Hoa Kỳ, thì các đồng tiền ít nhất có một tỷ lệ lãi suất bằng không, sẽ tốt hơn”.

Tuy nhiên, ông vẫn cho rằng các kim loại là một “hàng hóa fiat” với giá trị nội tại hạn chế. Nó không có nhiều ứng dụng công nghiệp, và chỉ có giá trị bởi vì mọi người nói như vậy. Tuy nhiên, ông thừa nhận điều này cũng đúng với tất cả các đồng tiền giấy và những kỹ thuật số. Ông thậm chí còn đưa ra gợi ý rằng vàng có thể còn có được lợi thế ngay lúc này.

Chưa bao giờ tranh luận với một bong bóng 6000 năm

“Tôi sẽ không bao giờ tranh luận với một bong bóng sáu ngàn tuổi. Vì vậy, vàng, trong thời kỳ không chắc chắn và đặc biệt là trong môi trườg không chắc chắn cùng lãi suất tiêu cực có vẻ khá tốt”, ông nói.

Tất nhiên thị trường giá lên của vàng năm có lẽ khiến cho kết luận của ông là khá muộn màng.

Sau tất cả, giá của kim loại quý này đã tăng lên khoảng 25% trong năm nay. Một sự gia tăng của kịch bản lãi suất cực thấp và tiêu cực trên toàn thế giới đã nâng đỡ vàng, vì những lý do mà ông gợi ý. Khi bạn không nhận được lãi suất, hoặc thậm chí phải trả tiền để giữ một tài sản, đặc điểm của vàng – tài sản không đem lại lợi tức, đột nhiên có vẻ ít đáng lo ngại hơn.

Tuy nhiên, sự phục hồi của giá tài sản rủi ro hơn sau sự kiện Brexit tháng trước đã khiến kim loại quý phải chịu đôi chút khó khăn.

Giá vàng đang bị mắc kẹt xung quanh khu vực $ 1330/oz, mặc dù đã có sự kỳ vọng vàng tăng chạm $1400 hoặc xa hơn nữa trong năm nay.

Giavang.net

About Mai Phuong

Tiếp tục tiến về phía trước, giúp đỡ mọi người ở ngoài kia, dù lớn hay nhỏ. Sớm hay muộn vũ trụ sẽ hoàn trả lại cho bạn gấp mười lần như vậy.

You must be logged in to post a comment Login