Chuyên mục “UỐNG NƯỚC NHỚ NGUỒN”- Số T1: Ông Hai Mỹ Tho

By on 07/03/2016

Tháng hai lại về, những người làm nghề vàng bạc đá quý trên cả nước lại nô nức chuẩn bị ngày hội của riêng mình: Giổ Tổ thợ bạc. Từ hôm nay, Giavang.net hân hạnh giới thiệu đến bạn đọc chuyên mục mới: UỐNG NƯỚC NHỚ NGUỒN.

Chuyên mục “UỐNG NƯỚC NHỚ NGUỒN” sẽ lần lượt giới thiệu một số nghệ nhân kim hoàn lão thành trên cả nước như một hoạt động tri ân các bậc tiền bối, qua đó giúp thế hệ sau này có dịp học hỏi, góp phần gìn giữ và phát triển nghề. Chuyên mục được thực hiện với sự cộng tác của Nhóm Yêu Thích Nghề Kim Hoàn Đá Quý. Số đầu tiên, xin giới thiệu một nghệ nhân đến từ miền Tây Nam Bộ: Ông Hai Mỹ Tho.

Giới thợ bạc ở Tiền Giang, Mỹ Tho không còn xa lại gì “ông Hai” Mỹ Tho bởi ông là một trong những người của thế hệ lão thành còn sót lại. Ông tên thật là Huỳnh Văn Thu (hay còn gọi là Thế), sinh năm 1952, hiện đang cư ngụ tại số nhà 45/2 Đinh Bộ Lĩnh, P.2, thành phố Mỹ Tho, Tiền Giang.

Con nhà tông

Ông được sinh ra trong gia đình có ba đời làm nghề vàng bạc. Ông nội của ông, cụ Huỳnh Văn Sỹ, nổi tiếng với biệt tài hàn đồ thổi bằng miệng. Nếu tính cả con trai đang làm đồ bạc, gia đình ông có cả thảy bốn đời làm nghề này. Từ lúc bốn tuổi, ông đã biết mồi thuốc cho ba bằng cách đạp cóc, biết lục lọi, săm soi đồ nghề trong nhà. Thấy ông lanh lẹ, chịu khó, ba của ông, cụ Huỳnh Văn Cần, đã truyền lại nghề cho ông. Đến năm mười lăm tuổi, ông theo ba lên Sài Gòn và học qua nhiều thầy như ông Ba Bân, ông Ba Nhỏ, ông Bảy Chánh, ông Năm Thọ… Với bản tính chịu khó hay quan sát, học hỏi, phụ việc, ông thành thạo nhiều môn: làm dũa, nguội, chùi bóng… Ngay cả đồ nghề của ông đa phần cũng là đồ tự chế vì thời ông chưa có dụng cụ thợ bạc phong phú như bây giờ mà phần cũng vì nhà nghèo không có tiền mua nên phải tự mày mò như mấy mũi cắt tay thay cho mũi xoàn có giá hơn một triệu đồng mà vẫn dùng ngon lành!

Hinh 1

Gần 70 tuổi, ông vẫn miệt mài làm nghề

Gần 70 – trụ cột gia đình

Cư dân trong hẻm 45/2 Đinh Bộ Lĩnh, Phường 2, thành phố Mỹ Tho không còn lạ gì âm thanh lóc cóc phát ra từ bàn làm việc của ông lão gần bảy mươi tuổi. Hàng ngày, ông vẫn đều đặn làm việc từ bảy giờ sáng cho đến mười một giờ đêm. Ngay cả món hàng có hột li ti 1 ly, ông vẫn làm thành thục không thua gì lớp trẻ. Đến giờ, ông vẫn nhận hàng về làm, lúc trước còn lên Sài Gòn giao hàng nay tuổi cao nên chủ yếu làm tại nhà, ai đặt gì làm đó. Đặc biệt, ông chuyên làm dây đồng hồ mà ông bảo chỉ cần cho em xem hình ảnh hay phác thảo là ông có thể làm ra món hàng một cách chính xác.

Khó ai ngờ rằng ở cái tuổi xấp xỉ bảy mươi, ông còn là trụ cột của gia đình gồm cả thảy năm miệng ăn. Cháu nội ông hai mươi hai tuổi chẳng may bị liệt nằm một chỗ. Con dâu ông vì không chịu được hoàn cảnh khó khăn đã bỏ đi. Căn phòng rộng chừng 20m2, nơi sinh hoạt cho cả gia đình, như càng chật chội hơn bởi phần lớn diện tích dành cho khu vực làm việc của ông với lỉnh kỉnh đồ nghề dù được sắp xếp khá ngăn nắp.

Anh Nguyên Long, chủ tiệm vàng Tín Phát ở Gò Công và cũng là một người học trò của ông cho biết: “Điều lớn nhất tôi học được ở người Thầy của mình chính là lòng yêu nghề. Ông luôn dạy đệ tử về chữ TÂM, chữ TÍN khi làm nghề cho dù hoàn cảnh có khó khăn thế nào, đừng vì đồng tiền mà phụ ơn tổ nghiệp. Tuy lớn tuổi, ông vẫn miệt mài học hỏi những cái hay, cái mới và chia sẻ nhiệt tình với con cháu. Tôi đã học nhiều thầy mà chưa thấy ai sẵn sàng truyền nghề cho đệ tử mà không có giấu nghề như ông”.

Đón xem số kế tiếp vào ngày 14/3 về nghệ nhân Phạm Văn Năm (Tp. HCM)

Chuyên mục được thực hiện với sự cộng tác của Nhóm Yêu Thích Nghề Kim Hoàn Đá Quý. Hiện tại, nhóm đang tổ chức chương trình về viếng mộ Tổ Kim Hoàn tại TP. Huế vào đầu tháng 4/2016. Mọi thông tin, vui lòng liên hệ: Trần Ngọc Trí (090.3351415) hay Nguyễn Thị Thùy Bích (096.3388741)

Trường Sơn.

About Kim Tuyền

Sưu tầm: Nếu chia đều toàn bộ số vàng đang có cho dân số thế giới, mỗi người sẽ có khoảng 24 gam vàng, hay 0,8 ounce, tương đương khoảng 1.500 USD với thời giá hiện nay.

You must be logged in to post a comment Login