Chuyên gia Việt Nam nói gì về đợt giảm vừa qua của vàng?

By on 06/10/2016

Trong 2 ngày 5/10 và 6/10, giá vàng SJC mất giá khoảng 600.000 đồng mỗi lượng khi giá vàng quốc tế giảm tới gần 4%. Nếu so với mức giá hồi đầu tháng 7, mỗi lượng vàng trong nước hiện đã giảm 4,6 triệu đồng/lượng.

 Trước diễn biến đáng kể này của vàng, các chuyên gia trong nước cũng đã đưa ra những nhận định của mình và hầu hết đều khuyên khà đầu tư nên cẩn trọng với bất kỳ giao dịch nào.

Chuyên gia Trần Thanh Hải cho biết từ cuối tháng 9 đến nay, giá vàng thế giới đã giảm khoảng 67 USD/ounce, tương đương 1,8 triệu đồng/lượng, mức giảm khá mạnh dù chưa có bất kỳ biến động gì về lãi suất.

Do đó, giá vàng giảm không chỉ xuất phát từ thông tin Cục Dự trữ Liên Bang Mỹ FED sẽ tăng lãi suất bởi thông tin này lặp lại nhiều lần trong năm nay nhưng cuối cùng lại không tăng.

Theo ông Hải, còn có lý do là các quỹ đầu tư thực hiện chốt lời vì giá vàng thế giới đã trụ ở ngưỡng $1300/oz khá lâu.

“Người dân nên theo dõi kỹ tình hình bởi nếu FED tăng lãi suất thực sự, giá vàng có thể sẽ giảm thêm” – ông Hải nói.

Chuyên gia vàng Phan Dũng Khánh cho rằng yếu tố làm giá vàng bị “nhấn chìm” trong phiên giao dịch ngày 5-10 xuất phát từ thông báo của chính phủ Anh về thời điểm nước này chính thức rời khỏi Liên minh châu Âu (Brexit). Sau thông báo này, đồng bảng Anh (GBP) đã rớt xuống mức thấp nhất trong 31 năm qua, thấp hơn cả thời điểm công bố kết quả cuộc trưng cầu dân ý ngày 23-6 về Brexit.

Vẫn chưa có cảnh chen lấn mua vàng khi giá giảm sâu

Nguyễn Thị Cúc, phó tổng giám đốc Công ty PNJ, cho biết lượng giao dịch (cả mua và bán) trong hệ thống PNJ trong ngày 5/10 chỉ khoảng 100 lượng.

“Giá vàng giảm mạnh nhưng người dân không còn đổ xô đi mua mỗi khi giá xuống như trước vì khó lướt sóng. Biểu hiện dễ thấy nhất là giá vàng trong nước giảm khá nhanh theo giá vàng thế giới chứ không còn diễn biến chậm hơn thị trường vàng thế giới như trước” – bà Cúc nói.

Theo bà Cúc, nếu nhà đầu tư muốn mua vàng để dự phòng rủi ro tại thời điểm này cũng chỉ nên đầu tư “chút chút”, tuyệt đối không nên lướt sóng vì rất rủi ro do chưa biết diễn biến giá vàng thời gian tới sẽ thế nào.

Theo phân tích của các chuyên gia, hiện nay diễn biến giá vàng khá phức tạp vì ngoài chuyện FED tăng lãi suất, tình hình kinh tế Mỹ, giá vàng còn bị ảnh hưởng bởi thông tin về tình hình bầu cử Tổng thống ở Mỹ và việc chốt lời của các quỹ đầu tư. Do vậy nhà đầu tư nên thận trọng khi rót tiền mua vàng vào vàng lúc này.

Giavang.net tổng hợp

About Mai Phuong

Tiếp tục tiến về phía trước, giúp đỡ mọi người ở ngoài kia, dù lớn hay nhỏ. Sớm hay muộn vũ trụ sẽ hoàn trả lại cho bạn gấp mười lần như vậy.

You must be logged in to post a comment Login