Chuyên gia: Sự “tan rã” tương quan vàng – usd có ý nghĩa vô cùng quan trọng

By on 06/02/2015

James G. Rickards là một luật sư, một nhà kinh tế và cũng là một banker có 35 kinh nghiệm trên thị trường vốn Wall Street. Ông cũng là tác giả của cuốn Currency Wars nổi tiếng trên The New York Times xuất bản năm 2011.

Jim Rickards luôn dõi theo những sự thay đổi quan trọng của thị trường vàng. Cho đến lúc này, thị trường vẫn luôn chứng kiến mối tương quan nghịch mạnh mẽ giữa vàng và đồng USD. Nếu bạn quan sát chỉ số đồng bạc xanh và vàng sẽ thấy, thời điểm chỉ số USD rớt xuống thấp cũng chính là lúc mà giá vàng leo lên cao. Thị trường đã chứng kiến mối tương quan nghịch này trong ròng rã 3 năm qua. Tuy nhiên, “điều phổ biến” trên đã thay đổi trong suốt tuần trước.

Vậy đâu là lý do khiến cho “sự cố” này xảy ra? Câu trả lời hiện nay chính là các chính phủ không thể chấp nhận giảm phát. Cấu trúc nợ quốc gia cùng hoạt động của các Ngân hàng Trung ương không cho phép giảm phát dai dằng tồn tại lâu hơn nữa. Có một danh sách những lý do vì sao nhiều quốc gia phải đối diện với giảm phát. Vì vậy, khi chúng ta chứng kiến giảm phát dần xâm chiếm các nền kinh tế bất chấp sự không kì vọng của chính phủ, như những gì đã xảy ra trong năm 1929 và như hiện nay, thì các quan chức sẽ không thể khoanh tay đứng nhìn. Các nhà đầu tư bắt đầu mua vàng trong suốt viễn cảnh đó. Vậy, tại sao mọi người mua vàng trong suốt thời kì giảm phát? Câu trả lời chính là “giảm phát là chỉ báo tốt nhất cho lạm phát trong tương lai”. Nói cách khác, giảm phát là bước chuyển của lạm phát nên bạn nên mua vàng để sống sót trong tương lai.

Vàng định giá theo đồng đô la Mỹ giảm trong năm 2014, nhưng vẫn tăng so với các đồng tiền khác. Đó không còn chỉ là câu chuyện riêng của vàng nữa, đó còn là câu chuyện của đồng USD khi mà đồng tiền này đang là đồng tiền thể hiện tốt nhất trong hệ thống tiền tệ toàn cầu. Trong khi đó, vàng cũng đang góp mặt với một trạng thái “thú vị” của cuộc chiến tiền tệ toàn cầu. Nếu bạn nghĩ rằng vàng cũng là một loại tiền tệ, vàng sẽ không thể thoát khỏi vòng xoáy đó.

Ronald Stoeferle, tác giả của In Gold We Trust và đồng thời là nhà quản lý của Incrementum AG, tái khẳng định sự thể hiện mạnh mẽ, có tính ý nghĩa của vàng trong suốt chu trình tăng của đồng USD. Ông còn chỉ ra rằng xu hướng của thị trường kim loại quý đã hoàn toàn thay đổi so với năm ngoái, mặc dù thực chất nó chỉ đang ở trạng thái trung lập đi ngang. Do đó, một sự phân kì lớn trong thị trường đã xuất hiện, đó là “những gì thị trường thể hiện” và “những gì thành phần tham gia thị trường nói tới”.

Vàng định theo đồng euro, là một ví dụ minh họa điển hình, hiện đã vượt lên trên kháng cự rất lớn 1000 euro. Các nghiên cứu gần đây đều chỉ ra rằng vàng đã làm rất tốt trong môi trường giảm phát. Dựa trên sự gia tăng của xu hướng lạm phát, chúng tôi tin rằng sẽ không có bất kì một động thái nâng lãi suất nào từ Mỹ, mặc dù vàng đã bị định giá thấp hơn vì điều đó.

Heinz Blasnik, thành viên của Acting-Man.com và là một trader có kinh nghiệm, nói thêm rằng diễn biến tăng của vàng so đồng euro, bảng Anh, yên Nhật chính là cơ sở hình thành thị trường giá lên. Đối với USD, vàng đã ghi nhận một vài mức thấp – cao hơn, nhưng đó chỉ là những điểm nhấn của thị trường mà thôi. “Tôi đã từng đặt câu hỏi rằng liệu ai có đang mua vàng thời điểm này và tại sao? Điều duy nhất mà tôi có thể nghĩ tới đó chính là rất nhiều nhà quản lý quỹ đã bán ra quý kim trong suốt quá trình thị trường điều chỉnh và những người mua mới với sức mạnh tài chính, quan điểm vững chắc trong dài hạn đã chiếm lấy chúng. Một lý do khác có thể khiến mọi người đang hướng tới và tin vào vàng đó chính là những vấn đề của hệ thống ngân hàng, được thúc đẩy bởi những lo ngại trong bong bóng nhà ở. Đó có thể là một số lý do thị trường xuất hiện nhiều người mua mới”.

Tuy nhiên, bạn nghĩ gì về đà giảm của vàng, sự lao dốc của quý kim trong tháng 11/2014. Zac Bharucha, nhà quản lý tài sản, giải thích rằng vàng sẽ khó có thể rớt về vùng $1050 – một ngưỡng hộ trợ vô cùng quan trọng. Các biểu đồ kĩ thuật chỉ ra hai trường hợp rằng, thị trường giảm xuống dưới ngưỡng $1200 là một “lỗi kĩ thuật” hoặc thị trường giá xuống chưa thể hiện được hết mình. Sự tiêu cực đối với vàng cũng khá tương đồng với nhóm hàng hóa hiện tại. Tuy nhiên, quý kim đóng vai trò là một tài sản đầu tư thay thế trong môi trường lãi suất thực âm nên nó lại là một khoản đầu tư tốt. Nếu thị trường chứng khoán co mình lại, các thành phần tham gia trên thị trường có thể chuyển sang vàng sau một thời gian dài tháo chạy khỏi quý kim để đến với các tài sản rủi ro như cổ phiếu, trái phiếu lợi tức cao và những gì tương tự như vậy.

Giavang.net

About Mai Phuong

Tiếp tục tiến về phía trước, giúp đỡ mọi người ở ngoài kia, dù lớn hay nhỏ. Sớm hay muộn vũ trụ sẽ hoàn trả lại cho bạn gấp mười lần như vậy.

You must be logged in to post a comment Login