Chuyên gia kinh tế: Fed có thể khiến thị trường ngạc nhiên

By on 20/10/2014

Với thị trường toàn cầu, có rất ít điều quan trọng hơn chính sách của Cục dự trữ Liên bang Mỹ (Fed). Thị trường đang tồn tại rất nhiều lời đồn đoán về kế hoạch cũng như quan điểm của các nhà thực thi chính sách Fed. Và trong vài tuần gần đây, ngân hàng trung ương Mỹ đã gửi tới thị trường nhiều thông điệp trái chiều.

Hôm thứ Năm tuần trước, Chủ tịch Ngân hàng dự trữ Liên bang St. Louis đã nói rằng Fed có thể vẫn muốn duy trì chương trình mua tài sản hàng tháng bởi sự suy giảm của lạm phát so với mức mục tiêu đề ra.

Tuy nhiên, một ngày sau đó, Chủ tịch Fed Boston – ông Eric Rosengren lại chia sẻ với CNBC rằng: ông không kì vọng nền kinh tế Mỹ cần thêm bất kì một chương trình nới lỏng định lượng nào nữa, mặc dù theo sau đó thì ông cũng không hề đưa ra một lựa chọn nào khác.

Nhà kinh tế hàng đầu Maury Harris của UBS Investment Research cho rằng Fed có thể khiến thị trường ngạc nhiên bởi cuộc họp sắp tới. Nhà kinh tế này cho rằng Chủ tịch Fed Janet Yellen và những người cộng sự của bà sẽ tiếp tục duy trì chương trình mua trái phiếu hàng tháng dài hơn so với kế hoạch đã định trước.

“Đừng quên, họ (Fed) vẫn còn mua 15 tỷ USD trái phiếu mỗi tháng!”, Harris chia sẻ với chuyên mục “Closing Bell” của hãng tin CNBC. “Tôi nghĩ rằng họ sẽ cắt giảm chương trình nới lỏng định lượng còn 5 tỷ USD mỗi tháng thay vì chấm dứt hoàn toàn (như dự kiến được suy đoán một cách rộng rãi).”

Ông Harris nói thêm rằng, Fed cam kết hành động một cách từ từ; và làm chậm lại quá trình “taper” (giảm dần cho tới hết chương trình nới lỏng định lượng QE3) hơn so với kế hoạch có thể, theo quan điểm của ông, là một ví dụ của ý niệm “từ từ” đó.

Nếu Harris đúng, nhà kinh tế Joe LaVorgna của Deutsche Bank cũng cảm thấy ông chẳng hề ngạc nhiên. “Fed đã thay đổi chính sách nhiều lần trong hơn 1 năm qua, họ có thể, một lần nữa, thay đổi những ý định của mình!.”

Tuy nhiên, cả hai chuyên gia kinh tế đều cho rằng quá trình chậm lại “chấm dứt QE” không thực sự đồng nghĩa với việc Fed sẽ sớm nâng lãi suất.

Cả hai chuyên gia đều nhận định, với các dữ liệu lạm phát hiện tại thì nhiều khả năng Fed sẽ nâng lãi suất vào tháng Sáu năm sau. “Và nếu điều đó xảy ra, thị trường toàn cầu có thể gặp nhiều biến động!”, LaVorgna nói.

Giavang.net

About Mai Phuong

Tiếp tục tiến về phía trước, giúp đỡ mọi người ở ngoài kia, dù lớn hay nhỏ. Sớm hay muộn vũ trụ sẽ hoàn trả lại cho bạn gấp mười lần như vậy.

You must be logged in to post a comment Login