Chuyên gia cho rằng: Giá vàng giảm giá phần nhiều do các lực bán tự động, chốt sổ cuối năm

By on 20/12/2012
D.Gatman trong buổi trả lời Kitco

Trong khi vàng giảm giá mạnh trong hai phiên gần đây, các chuyên gia đi tìm những nguyên nhân gây ra tình huống và đã xem xét chúng trên rất nhiều quan điểm.

George Gero, chuyên gia của tờ RBC Capital Markets Global Futures thì cho rằng lực mua bù sau bán khống đang xuất hiện trở lại tuy nhiên mới chỉ dừng ở mức săn hàng giá rẻ. Điều này giúp vàng không còn giảm sâu tới mức thấp hơn. Thị trường đang tập trung quan sát xem các cận biên của vàng trong thời điểm đầu năm mới sẽ tìm mức hỗ trợ ở đâu. Các nhà đầu tư trung hạn cũng như ngắn hạn luôn tìm kiếm con số này ở mức chính xác nhằm phục vụ đầu cơ lướt sóng.

Ông này cũng cho rằng việc sàn giao dịch NYSE của CME Group công bố số liệu giao dịch cũng cho thấy các lực mua trở lại sau khi bán khống đã nhiều lên. Điều này giúp hạn chế phần nào đà rơi của giá vàng.

Ngân hàng quốc tế đầu tư lớn UBS thì cho rằng lực mua vàng vật chất cũng tăng lên khi giá vàng hồi phụ sau đà giảm. Các số liệu có thể đã cho thấy lực mua vàng từ thương gia Ấn Độ tăng và cả từ phía Trung Quốc cũng khả quan hơn thông qua sàn giao dịch vàng Thượng Hải.

Đối với giao dịch vàng vật chất, UBS cũng cho biết lực mua vàng từ các quốc gia châu Âu cũng đã tăng nhẹ trở lại. Trong tuần trước, họ bán ra 62.000 oz vàng nhưng lực mua ròng đã xuất hiện trở laịi trong tuần này với con số 19.000 oz vàng.

UBS cũng nhận định đà bán mạnh của vàng diễn ra do kim loại quý không đủ sức giữ mốc 1700$. Đà bán xuất phát nhiều trong phiên giao dịch chiều của London, khi mà giao thời giữa sàn giao dịch Comex và London diễn ra. Vì vậy, các trạng thái bắt đầu được kích hoạt và việc bán vàng tự động diễn ra nhanh làm vàng rơi mạnh.

Trên bình diện phân tích kỹ thuật, MKS Capital cho biết giá vàng đang tìm mức hỗ trợ 1660$-1662$ trên biểu đồ giá. Đường trung bình động 200 ngày kết hợp với ngưỡng Fibonacci hồi phục 50% đang kéo lại giá vàng. Mức này cũng đang diễn ra trong tình cảnh cuối năm nên các vụ việc chốt số thống kê sổ sách, kết hợp cùng thông tin kinh tế là rất phức tạp. Việc phá vỡ các mức này sẽ tác động tới xu hướng cả năm giao dịch 2013 tới.

Trading giao dịch vàng trong thời điểm cuối năm cũng phần nào khó khăn hơn dự đoán thông thường. Nhà đầu tư huyền thoại Dennis Gartman cũng đã phải cắt lỗ trong thời điểm vừa qua khi ông dùng đồng Yên để mua vàng. Ông lợi dụng việc Yên Nhật giảm giá so với USD để dùng đồng tiền này mua vàng. Nhưng việc vàng giảm giá mạnh so với USD và cả các đồng tiền khác cũng làm ông bất ngờ, tạm dừng giao dịch và chờ cơ hội mới. Thêm vào đó, luồng tiền có vẻ chạy từ kim loại vàng sang thị trường chứng khoán khiến giá vàng rơi mạnh.

Giavang.net ghi theo Kitco

About Hoàng Linh

Bởi giá trị cao từ trong lịch sử của nó, đa số vàng đã được khai thác trong suốt lịch sử vẫn đang được lưu chuyển dưới hình thức này hay hình thức khác.

You must be logged in to post a comment Login