Chuyên gia: Cần đa dạng hóa nguồn thu để giải quyết vấn đề giá dầu thấp

By on 01/06/2016

Một chuyên gia kinh tế đã bày tỏ quan điểm rằng cần đa dạng hóa nguồn thu nhập để giải quyết vấn đề giá dầu thấp trong khu vực Vùng Vịnh.

Jassim Khalid Abdul Aziz al Sadoun, một nhà nghiên cứu và đồng thời là giảng viên Kinh tế tại Kuwait đã có một bài thuyết trình với tiêu đề ‘Oil and the Future of the Gulf Economy’ (tạm dịch là Dầu thô và tương lai Kinh tế Vùng Vịnh) do Hội đồng Nhà nước phối hợp tổ chức cùng Hiệp hội Kinh tế Oman hôm thứ Ba.

Jassim Khalid Abdul Aziz al Sadoun

Một thông cáo báo chí nói rằng bài thuyết trình này có sự tham dự của các thành viên của Hội đồng Nhà nước, người đứng đầu Ủy ban Kinh tế tại Hội đồng Nhà nước, và người đứng đầu của Ủy ban Kinh tế và Tài chính Majlis A’Shura.

Ông Sadoun nói về tình hình kinh tế hiện tại và lịch sử dầu thô trong khu vực. Ông đề cập tới vào tác động của giá dầu thấp trong Hội đồng Hợp tác vùng Vịnh GCC và sự cần thiết phải đa dạng hóa các nguồn thu nhập. Ông Sadoun nhấn mạnh sự phụ thuộc hoàn toàn của các nước vùng Vịnh vào dầu trong việc tài trợ cho ngân sách của họ và mô tả cách để khắc phục tình trạng đáng báo động đó.

Ông nói rằng giá dầu có khả năng di chuyển giữa hai mốc 55US và 65USD một thùng hoặc hơi cao hơn so mốc 65USD. Sadoun nói rằng Na Uy là một trong những quốc gia xuất khẩu dầu hàng đầu đã có thể ngăn chặn một cuộc khủng hoảng do chính sách tài khóa thận trọng, trong khi Venezuela, một nước xuất khẩu chủ chốt lại không làm như vậy.

Sadoun cho biết điểm mạnh và điểm yếu về tài chính sẽ ảnh hưởng đến tương lai của các nước trong khu vực. Ông nói rằng có một cần phải xây dựng một chính sách toàn diện để giảm các tác dụng phụ. Sau bài thuyết trình này ông đã có một cuộc trò chuyện, hỏi và trả lời với những người tham gia. Những người có mặt ở buổi thuyết trình ấy đặt ra các truy vấn về cuộc khủng hoảng kinh tế mà các nước trong khu vực có thể phải đối mặt.

Họ cũng nêu ra thắc mắc về nhận thức của cộng đồng về các điều kiện kinh tế hiện nay, tầm quan trọng của việc cộng đồng chung tay với nhau để vượt qua cuộc khủng hoảng này, đa dạng hóa nguồn thu và việc sử dụng các tài năng tốt nhất trong việc quản lý các lĩnh vực khác nhau để phục hồi nền kinh tế.

Giaxang.net

About Mai Phuong

Tiếp tục tiến về phía trước, giúp đỡ mọi người ở ngoài kia, dù lớn hay nhỏ. Sớm hay muộn vũ trụ sẽ hoàn trả lại cho bạn gấp mười lần như vậy.

You must be logged in to post a comment Login