Chứng khoán và Vàng: Sự lựa chọn tương đối dễ dàng?

By on 16/07/2014

Một vài tuần trước đây, hầu hết giới phỏng đoán đều cho rằng chức vô địch World Cup sẽ được dành cho đội Brazil. Tương lai thật khó dự đoán và rõ ràng Đức mới là người chiến thắng ngày hôm nay. Điều này cũng tương tự với những gì xảy ra trên thị trường vàng. Chỉ mới gần đây thôi, thật quá dễ dàng để tìm thấy những bình luận khả quan dành cho vàng có liên quan tới nỗi lo lạm phát, rủi ro hệ thống ngân hàng châu Âu và bất ổn địa chính trị tại Iraq. Chúng ta có nên xem xét lại thị trường vàng và chứng khoán?

Vàng giảm mạnh trong phiên đầu tuần

Vào lúc 1:00 p.m. EDT thứ 2, giá vàng ETF đã giảm 2.40% với khối lượng giao dịch tương đối lớn. Thông thường, mức giao dịch đạt khoảng 6.1 triệu cổ phiếu trong cả phiên. Vậy mà, chỉ trong 3 giờ giao dịch hôm ấy, số lượng cổ phiếu sang tay đã vượt mốc 7 triệu. Tờ Bloomberg/Businessweek đưa tin:

“Vàng hướng tới bước giảm giá mạnh nhất trong vòng 7 tháng khi nỗi lo về hệ thống ngân hàng Bồ Đào Nha được xoa dịu, thị trường chứng khoán gia tăng, nhu cầu tài sản an toàn do đó bị nhấn chìm. Trái phiếu chính phủ 10 năm của Bồ Đào Nha ấn định bước tăng 2 ngày lớn nhất trong vòng một tháng qua với kỳ vọng mớ bòng bong tài chính sẽ sớm được sắp xếp lại. Cùng lúc, chỉ số Standard & Poor’s 500 cũng lấy thêm ít nhất 0.6% sau khi Citigroup Inc. công bố lợi nhuận cao hơn dự đoán của giới phân tích.”

Những bằng chứng hiện hữu đang ưu tiên cho chứng khoán

Như đã nói từ ngày 11/7, theo quan điểm đầu tư dài  hạn, thị trường chứng khoán dường như đang tỏ ra hấp dẫn hơn so với vàng. Biểu đồ dưới đâu cho phép chúng ta so sánh sức khỏe giữa hai mặt hàng này. Bất chấp những đợt gia tăng của vàng trong mấy tuần gần đây, các bằng chứng dài hạn hơn vẫn đang tiếp tục ủng hộ cho câu nói “Tôi thích nắm giữ chứng khoán hơn”.

 

Phiên bản chi tiết hơn của biểu đồ này dưới đây cho phép chúng ta tiếp cận sát sao với các đường trung bình di động- vốn đã chỉ ra mối quan hệ tiêu cực dài hạn giữa vàng và chỉ số S&P 500. Có thể thấy, các biểu đồ kỹ thuật luôn luôn thay đổi, do đó, giữ vững quan điểm linh hoạt và nhạy bén là yếu tố cực kỳ quan trọng.

 

 

Nhu  cầu vàng tại Ấn Độ giảm

Như chúng ta đã biết, Ấn Độ là một thị trường vàng vô cùng quan trọng. Tại Ấn Độ, vàng là tín ngưỡng. Tình yêu mà người dân nước này dành cho vàng là vĩnh cữu, vượt qua nhiều thập kỷ và hàng nghìn năm.

Chiến lược gia hàng hóa Eugen Weinberg tại Commerzbank cho hay “chúng tôi tin rằng nhu cầu vật chất hiện vẫn chưa đáp ứng được kỳ vọng của thị trường. Đà tăng gần đây nhất càng minh chứng rõ cho điều này.” Về phía Ấn Độ, Weinberg nhận định quyết định của họ về việc duy trì mức thuế nhập khẩu vàng 10% cũng là một yếu tố tác động xấu tới kỳ vọng nhu cầu vàng tương lai. “Dự đoán nhu cầu quý kim tại đây sẽ chỉ ở dưới mức trung bình”- ông nói.

Gợi ý đầu tư- Bằng chứng sẽ chỉ dẫn chúng ta

Vào ngày 10/7, chúng ta đã nhấn mạnh rằng bất chấp bước điều chỉnh của chứng khoán trong tuần trước, triển vọng dài hạn của mặt hàng này vẫn khá hấp dẫn. Đà tăng ngày trong phiên thứ 2 đầu tư chẳng khiến quan điểm này thay đổi. Trong khi rất nhiều nhà đầu tư lo lắng về việc thị trường chứng khoán đang bị định giá quá cao, các bằng chứng hiện tại vẫn tiếp tục khuyến khích sự quan tâm dành cho thị trường này. Hãy tiếp tục theo dõi các báo cáo sắp phát hành cùng với một cái đầu thật tỉnh táo!

Giavang.net

About Kim Tuyền

Sưu tầm: Nếu chia đều toàn bộ số vàng đang có cho dân số thế giới, mỗi người sẽ có khoảng 24 gam vàng, hay 0,8 ounce, tương đương khoảng 1.500 USD với thời giá hiện nay.

You must be logged in to post a comment Login