Chứng khoán và USD lu mờ sức hấp dẫn của kim loại quý

By on 22/09/2015

Giá vàng rời đỉnh 1,5 tháng qua trong phiên thứ Hai do đồng USD và chứng khoán mạnh lên, lu mờ sức hấp dẫn trong vai trò tài sản đầu tư của quý kim.

Hôm qua 21/9, giá vàng giao tháng 12 mất 0,4% xuống $1132/oz. Trên thị trường giao ngay, đã có lúc vàng giảm về sát 1130/oz. Sang phiên châu Á sáng nay, giá vào neo quanh $1132/oz.

22 9 2015

Diễn biến giá vàng giao ngay trên Kitco, đường màu xanh lá cây, điểm cuối là lúc 9h22 giờ Việt Nam ngày 22/9

Vàng mất giá trong phiên giao dịch đầu tuần bởi hai đối trọng của quý kim là chứng khoán Mỹ và đồng USD cùng mạnh lên, át chế bước tăng của hàng hóa này . Hôm qua, chỉ số S&P 500 tăng 0,46%, lên 1.966,97 điểm và chỉ số Đôla Wall Street Journal, theo dõi USD với 16 đồng tiền trong giỏ tiền tệ, tăng 0,6% lên 88,42 điểm, cao nhất kể từ 10/9.

Đáng nói hơn là, giá vàng dự kiến sẽ còn đi xuống thêm nữa khi các quan chức Cục dự trữ Liên bang Fed đều hướng tới khả năng nâng lãi suất trong thời gian sắp tới. Hôm thứ 7 tuần trước, Chủ tịch Fed Richmond Jeffrey Lacker cho biết, sự hồi phục của kinh tế Mỹ đã đủ để đảm bảo cho việc nâng lãi suất.

Trong khi đó, ông James Bullard, Chủ tịch Ngân hàng Dự trữ Liên bang St. Louis, cho rằng đã đến lúc cần tăng lãi suất, và các nhà hoạch định chính sách của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) không nên phụ thuộc vào sự xáo trộn trên thị trường tài chính. Tại cuộc phỏng vấn với kênh CNBC ngày 21/9, ông Bullard cho biết việc Fed không tăng lãi suất vào tuần trước là 1 quyết định rất khó khăn, và điều đó mở ra khả năng lãi suất có thể được nâng lên trong cuộc họp vào tháng tới.

“Có khả năng Fed sẽ tăng lãi suất…nhưng vấn đề đã đi từ hết cuộc họp này đến cuộc họp khác là còn tùy thuộc mức độ thông tin đã thực sự thay đổi như thế nào,” ông nói.

Cuối tuần trước, giá vàng tăng vọt sau khi Fed quyết định không tăng lãi suất hôm thứ Năm 17/9, quý kim từng chạm đỉnh $1141,5/oz ounce một ngày sau đó, nhưng giờ lại quay đầu giảm.

Khi Fed vẫn dự báo tăng lãi suất năm nay, giá vàng còn chịu áp lực.

“Cảm giác của tôi là Fed vẫn muốn tăng lãi suất và sẽ làm như vậy. Nhưng họ còn chưa chắc chắn về thời điểm. Một khi thị trường còn kỳ vọng lãi tăng, đà tăng của vàng sẽ luôn bị hạn chế”, David Jollie – nhà phân tích tại Mitsui Precious Metals cho biết.

Giavang.net tổng hợp

About Mai Phuong

Tiếp tục tiến về phía trước, giúp đỡ mọi người ở ngoài kia, dù lớn hay nhỏ. Sớm hay muộn vũ trụ sẽ hoàn trả lại cho bạn gấp mười lần như vậy.

You must be logged in to post a comment Login