Chứng khoán, USD gây áp lực lên vàng

By on 11/02/2015

Sau khi ghi nhận đà giảm phiên đầu tuần, chứng khoán và đồng USD đã tăng trở lại phiên 10/2, gây áp lực tới kim loại quý.

Chốt phiên 10/2, giá vàng giao tháng 4/2015 trên sàn Comex New York giảm 9,3 USD, tương đương 0,8%, xuống 1.232,2 USD/ounce.

Thị trường quý kim chịu áp lực bởi hai đối trọng là chứng khoán Mỹ và đồng USD đều tăng lên trong phiên giao dịch hôm qua. Cụ thể, chỉ số S&P 500 tăng 1,1% lên 2.068,59 điểm vào lúc 16h00 tại New York – mức điểm cao nhất kể từ ngày 30/12. Đồng thời, hết phiên giao dịch tại New York, đồng USD tăng 0,3% so với giỏ gồm 6 đồng tiền mạnh.

Hai tài sản đầu tư là cổ phiếu và đồng bạc xanh tăng khiến vàng mất đi sức hấp dẫn là một tài sản đầu tư thay thế. Ngoài ra, những đồn đoán của thị trường về thời điểm Cục dự trữ Liên bang Mỹ Fed nâng lãi suất cũng khiến thị trường mất đi đà hồi phục có được hôm đầu tuần.

Trả lời phỏng vấn của báo giới hôm qua, Jeffrey Lacker, một quan chức của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ cho biết Fed có thể sẽ nâng lãi suất vào tháng 6 tới. Những đồn đoán về khả năng Fed nâng lãi suất, kết hợp với sự đi lên của thị trường chứng khoán, sẽ làm tăng nhu cầu đầu tư tài sản rủi ro của các quỹ.

Ngoài ra, giá dầu thô quay đầu giảm khi dứt mạch tăng 3 phiên liên tiếp trước đó cũng là một diễn biến có ảnh hưởng tiêu cực tới giá vàng. Giá dầu đã giảm 50% trong năm ngoái và tiếp tục giảm trong tháng 1 do nỗi lo dư cung dầu.

Trên thị trường vật chất, nhu cầu trên Sàn vàng Thượng Hải đã tăng nhẹ khi tuần tới là Tết Nguyên đán. Tuy nhiên, giá vàng ở đây chỉ cao hơn thế giới 2,5-3,5 USD một ounce, vẫn khá thấp so với trước kia.

Mặc dù giá vàng tính theo USD vẫn giảm thì vàng tính theo Euro lại tăng nhanh, hiện ở gần 1.100 Euro/ounce. Hôm 26/1 giá đã lên 1.156,4 Euro/ounce – cao nhất kể từ tháng 4/2013.

Vàng định giá theo đồng tiền chung tăng do những vấn đề bất ổn tại Hy Lạp và khu vực EU. Tương lai của Hy Lạp trong khu vực đồng tiền chung đang rất mờ nhạt với khả năng lớn là sẽ rút khỏi khối, trong khi đó tình hình xung đột ở Ukraine đang leo thang. Nhà đầu tư giờ đây chờ đợi cuộc họp của các bộ trưởng tài chính liên quan đến vấn đề Hy Lạp, tổ chức trong ngày 11/2.

11 2 2015

Diễn biến giá vàng giao ngay trên kitco, đường màu xanh lá cây, điểm cuối là lúc 8h giờ Việt Nam

Giavang.net tổng hợp theo Gafin, CafeF, Vnexpress

About Mai Phuong

Tiếp tục tiến về phía trước, giúp đỡ mọi người ở ngoài kia, dù lớn hay nhỏ. Sớm hay muộn vũ trụ sẽ hoàn trả lại cho bạn gấp mười lần như vậy.

You must be logged in to post a comment Login