Chứng khoán tăng đồng nghĩa với việc nhà đầu tư ít muốn nắm giữ vàng

By on 14/05/2015

Đà tăng tại thị trường chứng khoán Trung Quốc và thị trường giá lên 6 năm liên tục tại phố Wall đang khiến cho nhu cầu vàng giảm sút.

Nhu cầu toàn cầu đối với vàng trang sức, vàng xu và vàng thanh giảm 5% trong quý I năm nay so với cùng kì năm trước. Nguyên nhân là người dân tại Trung Đông, Trung Quốc và Mỹ dần từ bỏ việc mua vàng, Hội đồng Vàng thế giới WGC cho biết trong báo cáo đưa ra hôm thứ Năm. Các nhà đầu tư tại Mỹ và châu Âu đã mua vào kim loại quý thông qua các quỹ giao dịch hậu thuẫn trong 3 tháng đầu năm, trong khi đó, sự bùng nổ của thị trường chứng khoán Trung Quốc đã khiến người dân nước này quay lưng lại với tài sản là vàng.

Giá vàng đã giảm khoảng 7% trong năm ngoái, dưới áp lực của đồng USD, thị trường chứng khoán toàn cầu và lợi suất trái phiếu, trong nỗii lo Cục dự trữ Liên bang Mỹ đang tiến gần hơn với động thái nâng lãi suất. Tại Trung Quốc, nơi được coi là người dân mua vàng nhiều hơn bất cứ nơi đâu, chỉ số chuẩn chứng khoán nước này đã tăng gấp 2 lần trong vòng 12 tháng.

“Sự chú ý hiện đang được hoàn toàn chuyển sang thị trường chứng khoán đầy hung hăng!”, dẫn lời trưởng bộ phận tình báo thị trường tại trụ sở chính của WGC ở London qua một cuộc phỏng vấn điện thoại. Nhu cầu của người dân tại một vài quốc gia đã bị tổn thương bởi “sự suy yếu trong nền kinh tế thể hiện ở tăng trưởng chậm lại.”, ông nói.

Nhu cầu vàng trang sức toàn cầu giảm 3% xuống còn 600,8 tấn trong quý I, dẫn số liệu từ báo cáo. Tại Trung Quốc, lực mua mặt hàng này giảm 10% so với mức kỉ lục cùng kì năm trước, trong khi đó, doanh số bán vàng trang sức tại Ấn Độ vọt tăng 22% do chế tài nhập khẩu nới lỏng hơn.

Vàng thanh và vàng xu

Lực mua vàng thanh và vàng xu toàn cầu giảm 10%, xuống còn 253,1 tấn trong 3 tháng đầu năm, WGC cho biết. Đà giảm này phần nào được xoa dịu bởi dòng vốn chảy vào các quỹ giao dịch hậu thuẫn. Nhà đầu tư mua vào 22,7 tấn vàng từ các quỹ này, ghi nhận quý tăng đầu tiên từ năm 2012, dẫn nguồn dữ liệu từ hãng tin Bloomberg News.

“Thị trường có khả năng sẽ thu hút nhiều nhà đầu tư tham gia vào ETPs!”, ông Hewitt nói. “Chúng ta chưa thể nói chắc rằng tâm lý tiêu cực đã biến mất, nhưng chắc chắn tâm lý nhà đầu tư đã cải thiện.”

Các Ngân hàng trung ương vừa ghi nhận quý thứ 17 liên tiếp tăng dự trữ vàng, báo cáo cho hay. Tuy nhiên, mức mua vào 119,4 tấn là thấp nhất kể từ năm 2013. Trong cả năm nay, các quốc gia có thể mua thêm vào khoảng 400 – 500 tấn vàng.

Hoạt động khai thác mỏ tăng khoảng 2% lên ngưỡng 729,2 tấn, trong khi nguồn cung từ hoạt động tái chế giảm 3% xuống 355,1 tấn, dẫn số liệu từ WGC.

Giavang.net

About Mai Phuong

Tiếp tục tiến về phía trước, giúp đỡ mọi người ở ngoài kia, dù lớn hay nhỏ. Sớm hay muộn vũ trụ sẽ hoàn trả lại cho bạn gấp mười lần như vậy.

You must be logged in to post a comment Login