Chứng khoán Mỹ rời đỉnh do nhóm cổ phiếu năng lượng lao dốc

By on 09/12/2014

Trong phiên giao dịch đầu tuần ngày 8/12, thị trường chứng khoán Mỹ tràn ngập sắc đỏ, trong đó cổ phiếu năng lượng lao dốc mạnh nhất do giá dầu rớt xuống đáy 5 năm, các chỉ số chuẩn đều thoái lui khỏi mức đỉnh kỉ lục.

Cụ thể, cổ phiếu của hai tập đoàn Exxon Mobil Corp. và Chevron Corp. đều giảm hơn 2,2% giá trị, cùng nhịp đi xuống với cổ phiếu của 42/43 công ty năng lượng niêm yết trên bảng điện tử Standard & Poor’s 500.

Cùng chiều, cổ phiếu của thương hiệu McDonald’s Corp. giảm 3,8% giá trị, bước giảm ngày lớn nhất của cổ phiếu này trong vòng 2 năm qua, sau khi một cửa hàng thành viên công bố doanh số bán hàng không đạt được kế hoạch.

Ngược lại, cổ phiếu của công ty Cubist Pharmaceuticals Inc. vọt tăng tới 35% giá trị sau khi hãng Merck & Co. đồng ý mua lại nhà sản xuất thuốc kháng sinh này.

Chốt phiên giao dịch chính thức lúc 16h tại New York, chỉ số S&P 500 giảm 0,7% giá trị, về ngưỡng 2060,31 điểm – ghi nhận phiên giảm lớn nhất trong vòng 2 tháng qua. Bảng điện tử chứng kiến 6/10 nhóm ngành theo dõi giảm điểm.

Đồng thời, chỉ số Dow Jones mất đi 106,31 điểm, tương đương 0,6% giá trị, về ngưỡng 17852,48 điểm. Chỉ số Russell 2000 niêm yết những công ty vốn hóa nhỏ cũng mất đi 1,3% giá trị.

“Thị trường đã chuyển vào trạng thái nghỉ, không có nhiều đầu tư tiền mặt xuất hiện trên thị trường ngày hôm nay, và cũng không hề có bất kì một điều gì đặc biệt khiến thị trường đi xuống!”, dẫn lời ông Ron Anari – phó chủ tịch cấp cao mảng giao dịch chứng khoán của hãng ICAP Plc, cho biết qua một cuộc phỏng vấn điện thoại.

Ông nói: “Giá dầu thấp có thể đem lại những lợi ích cho người tiêu dùng Mỹ, nhưng nó lại đang phản ánh cho chúng ta về dấu hiệu của một nền kinh tế toàn cầu tăng trưởng chậm chạp. Vì vậy, trạng thái thị trường hiện tại không thực sự tốt trừ khi chúng ta thấy nền kinh tế thế giới hoạt động trở lại!”.

Phiên 8/12, thị trường chứng khoán Mỹ chứng kiến khoảng 7 tỷ cổ phiếu được giao dịch, cao hơn khối lượng giao dịch trung bình của tháng 12 là 6,6 tỷ cổ phiếu. Chỉ số VIX, theo dõi biến động giá của các hợp đồng quyền chọn, tăng 20% lên 14,21 điểm – mức tăng lớn nhất kể từ tháng 10.

Giavang.net

About Mai Phuong

Tiếp tục tiến về phía trước, giúp đỡ mọi người ở ngoài kia, dù lớn hay nhỏ. Sớm hay muộn vũ trụ sẽ hoàn trả lại cho bạn gấp mười lần như vậy.

You must be logged in to post a comment Login