Chứng khoán Mỹ hồi phục

By on 04/06/2015

Phiên giao dịch 3/6 ghi nhận trạng thái khả quan của phố Wall khi thị trường đón nhận những số liệu kinh tế tích cực và sự lạc quan rằng Hy Lạp sắp đạt được thỏa thuận để tránh vỡ nợ.

Cụ thể, chốt phiên 3/6, chỉ số S&P 500 nhận 4,47 điểm (tương ứng 0.,21%) lên 2114,07 điểm. Bảng điện tử chứng kiến 7 trong số 10 nhóm chính mà S&P 500 theo dõi trong săc xanh, dẫn đầu bởi các nhóm điện thoại, tài chính và tiêu dùng không thiết yếu. Các cổ phiếu ngân hàng tăng điểm mạnh nhất trong 24 nhóm với cổ phiếu Wells Fargo, CitigroupJPMorgan Chase đều lập kỷ lục.

Cùng chiều, chỉ số Dow Jones tăng 64,33 điểm (tương ứng 0,36%) lên 18076,27 điểm và chỉ số Nasdaq cộng 22,71 điểm (tương ứng 0,45%) lên 5099,23 điểm.

Các chỉ số chuẩn chứng khoán Mỹ. Nguồn: Reuters

Tuy tăng trở lại nhưng thị trường giao dịch cũng không thực sự quá sôi động. Hôm qua, thị trường chỉ ghi nhậnkhoảng 6 tỷ cổ phiếu được giao dịch trao tay trên các sàn chứng khoán Mỹ, thấp hơn so với 6,2 tỷ cổ phiếu trung bình trong 5 phiên vừa qua, theo số liệu của BATS Global Markets.

Phố Wall đảo chiều tăng trở lại nhờ dự đoán rằng Hy Lạp sẽ đạt được thỏa thuận với các nhà lãnh đạo châu Âu và IMF trước hạn chót thanh toán khoản nợ cho IMF trong tháng này. Thủ tướng Hy Lạp Alexis Tsipras sẽ nghe đề xuất cuối cùng của các chủ nợ khi nhóm họp với Chủ tịch Ủy ban châu Âu Jean-Claude Juncker tại Brussels vào thứ Tư.

Bên cạnh đó, các số liệu công bố trong ngày thứ Tư đã gia tăng kỳ vọng rằng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) có thể xem xét nâng lãi suất vào cuối năm nay, bao gồm báo cáo cho thấy thâm hụt thương mại Mỹ thu hẹp trong tháng 4 do nhập khẩu sụt giảm và số lượng việc làm của lĩnh vực tư nhân Mỹ tăng trong tháng 5. Theo Bộ Thương mại Mỹ, thâm hụt thương mại của Mỹ trong tháng 4 giảm 19,2%, ghi nhận mức giảm mạnh nhất trong 6 năm qua.

Trong khi đó, trong tháng 5 lĩnh vực tư nhân của Mỹ tạo thêm 201.000 việc làm, cao hơn 165.000 việc làm trong tháng 4 và cao hơn 200.000 việc làm ước tính của các nhà kinh tế học.

Ngoài ra, báo cáo Beige Book, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) cho biết hoạt động kinh tế Mỹ đã mở rộng trong giai đoạn từ đầu tháng 4 đến cuối tháng 5 và tăng trưởng được kỳ vọng sẽ tiếp tục với tốc độ từ “khiêm tốn” đến “vừa phải”.

Tuy nhiên, thị trường đi lên nhưng bước tiến còn dè dặt do OECD dự báo kinh tế thế giới sẽ chỉ tăng trưởng 3,1% trong năm nay, giảm so với mức 3,7% được đưa ra hồi tháng 10 năm ngoái. Tổ chức này cho rằng kịch bản Hy Lạp vỡ nợ đang làm suy giảm niềm tin của nhà đầu tư, đồng thời các công ty lớn đang lưỡng lự không muốn đầu tư vào máy móc thiết bị.

Giavang.net tổng hợp

About Mai Phuong

Tiếp tục tiến về phía trước, giúp đỡ mọi người ở ngoài kia, dù lớn hay nhỏ. Sớm hay muộn vũ trụ sẽ hoàn trả lại cho bạn gấp mười lần như vậy.

You must be logged in to post a comment Login