Chứng khoán Mỹ hồi phục mạnh sau đà bán tháo

By on 13/03/2015

Phiên 12/3, phố Wall đã ghi nhận phiên tăng mạnh nhất trong vòng hơn 1 tháng qua, hồi phục sau đà bán tháo mạnh 2 ngày trước đó, với nhóm cổ phiếu ngân hàng “thăng hoa”.

Cụ thể, chốt phiên giao dịch chính thức lúc 16h tại New York, chỉ số S&P 500 tăng 1,3% lên 2.065,95 điểm. Bảng điện tử chứng kiến có 9/10 lĩnh vực chính do S&P 500 theo dõi đồng loạt tăng giá, trong đó lĩnh vực tài chính tăng mạnh nhất với 2,2%.

Bên cạnh đó, chỉ số Dow Jones tăng 259,83 điểm (tương ứng 1.47%), lên 17.895,22 diểm

Nhóm cổ phiếu ngân hàng phục hồi mạnh sau kết quả đợt sát hạch thường niên của Fed. Chỉ số S&P tài chính tăng 2,2% và dẫn đầu đà tăng trên thị trường. Tuy nhiên, triển vọng yếu kém của Intel lại hạn chế đà leo dốc của nhóm cổ phiếu công nghệ.

Theo thông tin mới đưa, 29 ngân hàng của Mỹ đã vượt qua kỳ sát hạch hàng năm (stress tests) của Fed trong khi 2 ngân hàng lớn của châu Âu là Deutsche Bank và Santander lại không thể vượt qua đợt thanh tra này. Theo đó, Fed không chấp thuận kế hoạch phân bổ vốn của các chi nhánh tại Mỹ của Deutsche Bank và Santander, do vậy 2 ngân hàng này sẽ không thể chia cổ tức hoặc mua lại cổ phiếu quỹ cho đến khi kế hoạch mới được phê chuẩn.

Trong khi đó, sau khi vượt qua đợt sát hạch lần này, Goldman Sachs thông báo sẽ nâng cổ tức hàng quý thêm 5 xu lên 65 xu. Citigroup cũng được phép làm điều tương tự sau khi vượt “stress tests” và cổ phiếu của ngân hàng tăng 3,3% lên 54,08 USD/cp.

Ngoài ra, thị trường chứng khoán Mỹ còn càng trở nên lạc quan hơn sau khi Bộ Thương mại công bố số liệu đáng thất vọng về doanh số bán lẻ. Cụ thể tính đến tháng 2, doanh số bán lẻ tại Mỹ đã giảm 3 tháng liên tiếp do thời tiết khắc nghiệt và lương tăng chậm.

Giới đầu tư đồn đoán rằng, với số liệu đáng thất vọng này, Fed sẽ trì hoãn kế hoạch nâng lãi suất lâu hơn mặc dù thị trường việc làm tại Mỹ vẫn đang trên đà cải thiện ổn định (Tuần kết thúc vào ngày 7/3, số đơn xin trợ cấp đã giảm xuống dưới ngưỡng 300.000 đơn lần đầu tiên trong 3 tuần qua).

Giavang.net tổng hợp

About Mai Phuong

Tiếp tục tiến về phía trước, giúp đỡ mọi người ở ngoài kia, dù lớn hay nhỏ. Sớm hay muộn vũ trụ sẽ hoàn trả lại cho bạn gấp mười lần như vậy.

You must be logged in to post a comment Login