Chứng khoán Mỹ giảm theo giá dầu, quyết định của ECB

By on 05/02/2015

Sau 3 phiên tăng mạnh cùng với xu hướng bứt phá của giá dầu, hôm qua 4/2, phố Wall quay đầu giảm khi giá dầu hạ thả phanh hơn 8%.

Cụ thể, chốt phiên giao dịch chính thức lúc 16h00 tại New York, chỉ số S&P 500 giảm 0,4% xuống 2.041,51 điểm. Chỉ số này giảm mạnh trong 30 phút cuối sau khi ECB tuyên bố sẽ ngừng chấp nhận sử dụng trái phiếu do chính phủ Hy Lạp phát hành làm tài sản đảm bảo.

Song song, chỉ số Dow Jones cũng giảm chưa đến 0,1% xuống 17.673,02 điểm sau khi đã tăng 0,7% trong đầu phiên giao dịch.

Hai yếu tố chính khiến chứng khoán phố Wall dứt mạch tăng chính là giá dầu giảm và những rắc rối liên quan tới Hy Lạp.

Sau khi ghi nhận đà tăng ấn tượng gần 20% chỉ trong 4 phiên trước, hôm qua, giá dầu ngọt nhẹ giao tháng 3/2015 trên sàn Nymex New York giảm 4,6 USD, tương đương 8,7%, xuống 48,45 USD/thùng, ghi nhận mức giảm hàng ngày lớn nhất kể từ 28/11/2014. Sự lao dốc của giá dầu ngay lập tức kéo tụt nhóm cổ phiếu năng lượng trên các sàn chứng khoán Mỹ.

Ngoài ra, động thái mới của ECB đối với Hy Lạp cũng khiến cho thị trường trở nên bất ổn hơn. Hôm qua 4/2, ECB tuyên bố sẽ ngừng chấp nhận sử dụng trái phiếu do chính phủ Hy Lạp phát hành làm tài sản đảm bảo. Theo Michael Block, chuyên gia đến từ Rhino Trading Partners LLC (New York), điều này xảy ra sớm hơn so với dự tính và thị trường bị sốc nhẹ. Với động thái này, ECB đã thay đổi thái độ. Các ngân hàng Hy Lạp sẽ không “chết” ngay tức khắc nhưng đồng hồ đếm ngược đã được lên dây cót. Mọi người đều cho rằng đến cuối tháng ECB mới đưa ra thông báo này và Hy Lạp sẽ đàm phán thành công.

Các quan chức ECB cho rằng không thể tiếp tục mua trái phiếu Hy Lạp vì hoài nghi về khả năng chính phủ mới có thể đáp ứng những cam kết cải cách trước đó. Quyết định này sẽ khiến các ngân hàng Hy Lạp (vốn vẫn có thể tiếp cận nguồn vốn từ ECB kể từ năm 2010 đến nay nhờ sử dụng trái phiếu chính phủ làm tài sản đảm bảo) phải quay sang tìm vốn từ NHTW Hy Lạp.

Quyết định được ECB đưa ra vài giờ sau khi Bộ trưởng Tài chính Hy Lạp Yanis Varoufakis có cuộc họp với Chủ tịch ECB Mario Draghi ở Frankfurt nhằm tìm kiếm sự ủng hộ đối với nỗ lực đàm phán lại các điều kiện của chương trình cứu trợ quốc tế.

Giavang.net tổng hợp

About Mai Phuong

Tiếp tục tiến về phía trước, giúp đỡ mọi người ở ngoài kia, dù lớn hay nhỏ. Sớm hay muộn vũ trụ sẽ hoàn trả lại cho bạn gấp mười lần như vậy.

You must be logged in to post a comment Login