Chứng khoán Mỹ đứt mạch tăng do lo ngại Hy Lạp

By on 25/06/2015

Tình hình Hy Lạp đang là yếu tố chi phối mạnh mẽ thị trường tài chính toàn cầu, phố Wall những ngày gần đây cũng theo sát những diễn biến mới từ Hy Lạp để điều chỉnh…

Hôm qua, sau khi ghi nhận 2 phiên tăng mạnh trước đó, đồng loạt các chỉ số chuẩn chứng khoán Mỹ đều đi xuống, với với chỉ số Dow Jones giảm mạnh nhất gần 1 tháng khi giới đầu tư tỏ ra lo ngại Hy Lạp và các chủ nợ không tìm được tiếng nói chung.

Cụ thể, chỉ số S&P 500 giảm 15,62 điểm, tương đương 0,7%, xuống 2.108,58 điểm. Bảng điện tử chứng kiến cả 10 cổ phiếu chính mà S&P 500 theo dõi đều trong sắc đỏ, với cổ phiếu vật liệu thô, công nghiệp và y tế giảm mạnh nhất. Cổ phiếu công nghệ xóa sạch mức tăng đầu phiên khi cổ phiếu Apple giảm.

Cùng chiều, chỉ số Dow Jones giảm 178 điểm, hoặc 1%, xuống 17.966,07 điểm, mức giảm lớn nhất kể từ 26/5, trong đó nhóm vận tải giảm mạnh nhất 2 tuần với chỉ số Dow Jones Transportation Average mất 1,9% giá trị. Chỉ số Nasdaq Composite giảm 37,68 điểm, tương ứng 0,7%, xuống 5.122,41 điểm.

Chỉ số chuẩn chứng khoán Mỹ. Nguồn: Reuters

Thị trường tiếp tục giao dịch kém sôi động, với chỉ khoảng 5.5 tỷ cổ phiếu được chuyển nhượng trên các sàn giao dịch của Mỹ, thấp hơn mức bình quân hàng ngày từ đầu tháng đến nay là 6.1 tỷ cổ phiếu, số liệu của BATS Global Markets cho thấy.

Thủ tướng Hy Lạp Alexis Tsipras đang chuẩn bị bước vào các cuộc đàm phán tiếp theo với các chủ nợ sau khi các Bộ trưởng Tài chính của Eurozone hoãn cuộc họp về Hy Lạp trong bối cảnh hai bên vẫn chưa đạt được bất kỳ bước đột phá nào. Những dấu hiệu mới về rạn nứt giữa các bên khiến niềm lạc quan trên thị trường giảm sút.

Bình luận của các bộ trưởng tài chính châu Âu cho thấy thỏa thuận cứu trợ Hy Lạp không thể đạt được vào cuối tuần này. Vẫn còn bất đồng lớn về các biện pháp Hy Lạp phải thực hiện để nhận được khoản tiền cứu trợ. Trước đó, Thủ tướng Hy Lạp Alexis Tsipras đã công kích các chủ nợ quốc tế sau khi họ từ chối một loạt các biện pháp kinh tế mà Hy Lạp cho biết sẽ sẵn sàng tiến hành để nhận cứu trợ tài chính.

Nếu không đạt được thỏa thuận vào cuối tháng này, Hy Lạp sẽ mất khả năng thanh toán khoản nợ cho IMF vào ngày 30/6, dấy lên lo ngại nước này có thể phải rời khỏi eurozone.

Ngoài ra thị trường chứng khoán Mỹ ngày 24/6 còn điều chỉnh bởi các báo cáo kinh tế. Báo cáo được công bố hôm qua cho thấy chi tiêu tiêu dùng tăng mạnh đã giúp nền kinh tế lớn nhất thế giới có mức suy giảm thấp hơn ước tính ban đầu. Quý I, GDP Mỹ suy giảm 0,2%, so với mức ước tính 0,7% trước đó.

Giavang.net tổng hợp

About Mai Phuong

Tiếp tục tiến về phía trước, giúp đỡ mọi người ở ngoài kia, dù lớn hay nhỏ. Sớm hay muộn vũ trụ sẽ hoàn trả lại cho bạn gấp mười lần như vậy.

You must be logged in to post a comment Login