Chứng khoán Mỹ đỏ lửa, Dow Jones mất sạch thành quả từ đầu năm

By on 09/06/2015

Phiên 8/6, thị trường chứng khoán Mỹ ngập trong sắc đỏ khi nhà đầu tư lo lắng về Hy Lạp và cân nhắc khả năng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ nâng lãi suất sớm.

Cụ thể, chỉ số S&P 500 giảm 13,55 điểm, tương đương 0,7%, xuống 2.079,28 điểm – thấp nhất kể từ ngày 7/4. Bảng điện tử chứng kiến 9/10 lĩnh vực của S&P 500 đóng cửa trong sắc đỏ, dẫn đầu là công nghệ sinh học với mức giảm 1,2%.

Đồng thời, chỉ số Dow Jones giảm 82,91 điểm, tương ứng 0,5%, xuống còn 17.766,55 điểm. Chỉ số này đã mất sạch số điểm tăng được kể từ đầu năm đến nay. Chỉ số Nasdaq Composite giảm 46,83 điểm, tương ứng 0,9%, xuống 5.021,63 điểm.

Các chỉ số chuẩn chứng khoán Mỹ. Nguồn: Reuters

Phố Wall đỏ sàn trong tâm thế căng thẳng của nhà đầu tư khi nghĩ về lịch trình cho lần nâng lãi suất đầu tiên trong gần một thập kỷ của Fed, đáng lưu ý là chỉ số Dow Jones đã chuyển qua trạng thái giảm điểm trong năm 2015. Bản báo cáo việc làm tốt hơn kỳ vọng được công bố hôm thứ Sáu đã gia tăng kỳ vọng về việc nâng lãi suất trong tháng 9, sớm hơn so với kỳ vọng của một số người.

Theo Peter Dixon, chuyên gia kinh tế đến từ ngân hàng Commerzbank, các nhà đầu tư muốn nhìn thấy nền kinh tế tăng trưởng mạnh hơn và họ vẫn đang cố gắng đoán thờid diểm Fed thay đổi chính sách. Sau thời kỳ tăng điểm tốt, nhà đầu tư đang đặt rủi ro sang một bên và đứng ngoài thị trường để quan sát.

Chính vì vậy, thị trường ghi nhận khối lượng giao dịch thấp, phiên 8/6, thị trường chỉ chứng kiến khoảng 5,5 tỷ cổ phiếu được giao dịch trao tay trên các sàn chứng khoán Mỹ, thấp hơn so với 6,1 tỷ cổ phiếu trung bình tính đến thời điểm hiện tại của tháng 6, theo BATS Global Markets.

Tuần này, giới đầu tư sẽ đón nhận một loạt số liệu kinh tế. Vào thứ Năm, giới đầu tư sẽ theo dõi số liệu bán lẻ tháng 5 khi các nhà kinh tế học dự đoán tăng 1,3%. Sang thứ Sáu, Bộ Lao động Mỹ sẽ công bố chỉ số giá sản xuất tháng 5, với dự đoán tăng 0,4%. Đây cũng sẽ là một trong những cơ sở để thị trường dò tìm manh mối đối với thời điểm nâng lãi suất.

Nhà đầu tư cũng đón chờ những tín hiệu tích cực từ cuộc đàm phán giữa Hy Lạp và các chủ nợ quốc tế. Từ hôm qua các cuộc đàm phán được nối lại ở Brussels và Thủ tướng Alexis Tsipras đang đối mặt với lời kêu gọi hãy ngăn chặn kịch bản xấu nhất từ các lãnh đạo G7.

Giavang.net tổng hợp

About Mai Phuong

Tiếp tục tiến về phía trước, giúp đỡ mọi người ở ngoài kia, dù lớn hay nhỏ. Sớm hay muộn vũ trụ sẽ hoàn trả lại cho bạn gấp mười lần như vậy.

You must be logged in to post a comment Login