Chứng khoán Mỹ đi lên sau nhận định của bà Yellen

By on 30/07/2015

Phố Wall vừa ghi nhận phiên tăng thứ hai liên tiếp nhờ báo cáo lợi nhuận của các doanh nghiệp vượt dự báo và Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed) nhận định thị trường lao động cũng như thị trường nhà ở đang được cải thiện.

Cụ thể, chốt phiên 29/7, chỉ số S&P 500 tăng 0,73% lên 2.108,57 điểm. Bảng điện tử chứng kiến cả 10 nhóm ngành chính mà S&P 500 theo dõi mang sắc xanh, dẫn đầu là cổ phiếu năng lượng và công nghiệp với mức tăng 1,28%.

Cùng chiều, chỉ số Dow Jones tăng 0,69% lên 17.751,39 điểm. Chỉ số Nasdaq Composite tăng 0,44% lên 5.111,73 điểm.

Chỉ số chuẩn chứng khoán Mỹ. Nguồn Bloomberg

Chỉ số chuẩn chứng khoán Mỹ. Nguồn Bloomberg

Đáng lưu ý, cổ phiếu Facebook mất 1,8% sau khi báo cáo tài chính cho thấy chi tiêu trong quý II tăng vọt 82%. Tuy nhiên doanh thu của mạng xã hội lớn nhất thế giới vẫn vượt dự báo, nhờ mảng quảng cáo và số người dùng trên thiết bị di động tăng trưởng tốt.

Ngược lại Twitter giảm 15% – mạnh nhất kể từ tháng 4 – mà nguyên nhân là do những nhận định bi quan từ ban lãnh đạo của Twitter. CEO tạm thời Jack Dorsey và CFO Anthony Noto cho biết tăng trưởng trong lượng người dùng sẽ không được cải thiện cho đến khi Twitter tiếp cận được thị trường rộng hơn. Để làm được điều này hãng sẽ phải thực hiện rất nhiều cải tiến cả về sản phẩm và cách thức marketing.

Thị trường tiếp tục giao dịch khá sôi động, với khoảng 7,2 tỷ cổ phiếu được giao dịch trao tay trên các sàn chứng khoán Mỹ, cao hơn so với 6,7 tỷ cổ phiếu mức trung bình tính đến thời điểm hiện tại của năm, theo số liệu của BATS Global Markets.

Sau phiên họp chính sách kéo dài 2 ngày, các quan chức Fed cho biết, kinh tế Mỹ đã vượt qua đà suy giảm chậm chạp trong quý I và đang “tăng trưởng vừa phải” bất chấp khó khăn của lĩnh vực năng lượng do giá dầu giảm và thách thức từ bên ngoài.

Fed đặc biệt nhấn mạnh thị trường lao động “tăng trưởng vững chắc” trong những tháng gần đây. Ngôn từ và những thay đổi nhỏ trong tuyên bố phiên họp đánh dấu sự chuyển biến tích cực trong quan điểm của Ngân hàng trung ương về thị trường lao động so với phiên họp chính sách hồi tháng 6.

Tuy không đưa ra thời gian cụ thể nhưng thị trường cho rằng Fed có thể nâng lãi suất ngay từ tháng 9 tới. Ngoài những diễn biến tích cực trên thị trường lao động, Fed cũng cho biết cần thêm số liệu cho thấy lạm phát sẽ tăng lên mức mục tiêu 2%.

Giavang.net tổng hợp

About Mai Phuong

Tiếp tục tiến về phía trước, giúp đỡ mọi người ở ngoài kia, dù lớn hay nhỏ. Sớm hay muộn vũ trụ sẽ hoàn trả lại cho bạn gấp mười lần như vậy.

You must be logged in to post a comment Login