Chứng khoán hay vàng – lĩnh vực nào sẽ tỏa sáng trong năm 2014?

By on 21/11/2013

Những ngày cuối cùng của năm 2013 đang đến rất gần. Các nhà đầu tư hiện đang kì vọng một năm 2014 tươi sáng hơn, tuy vậy, họ vẫn trăn trở về câu hỏi rằng lĩnh vực nào sẽ đột phá trong năm tới: vàng hay chứng khoán?

ETF Securities Ltd (ETFS) vẫn kì vọng nhu cầu vàng vật chất mạnh mẽ sẽ hỗ trợ giá vàng và các kim loại quý trong năm tới. Căn cứ để (ETFS) nhận định ý kiến trên chính là báo cáo của Hội đồng Vàng Thế giới (World Gold Council – WGC) khi nhận định về nhu cầu vàng cùng với thông tin thiếu hụt nguồn cung khá nghiêm trọng đối với bạch kim và palladium.

Cũng trong báo cáo vừa qua, WGC nhận định : trong nhiều phiên liên tiếp vừa qua, giá bạc tiếp tục giảm sâu do hoạt động sản xuất tăng ngoài kì vọng từ Pan American – đơn vị khai thác và chế tác bạc lớn thứ sáu thế giới.

Các chuyên gia của ETFS bày tỏ: “Chúng ta kì vọng sự suy yếu của thị trường kim quý chỉ là tạm thời bởi sự hồi phục kinh tế toàn cầu vẫn chưa rõ nét và các Ngân hàng Trung ương vẫn hỗ trợ các gói kích thích tiền tệ làm nổi lên vai trò trú ẩn an toàn của các tài sản đặc biệt là vàng”.

Theo báo cáo của ETFS: S&P đã ghi nhận đà tăng hơn 30% của 221 cổ phiếu niêm yết tại S&P 500 kể từ năm 1980. Vì vậy, nền kinh tế Mỹ dự kiến sẽ tiếp tục hồi phục trong thời gian tới. Khi đó, lợi suất trái phiếu sẽ di chuyển lên cao hơn và đồng USD cũng kì vọng sẽ đạt đà tăng như vậy.

“Hiện tại, vẫn nhiều người có cái nhìn thất vọng về sự hồi phục nền kinh tế Mỹ sau cú vấp ngã từ khủng hoảng tài chính năm 2008. Thị trường chứng khoán vào năm 2014 cũng sẽ tiếp tục tăng trưởng. Tuy vậy, chúng tôi nghĩ rằng vàng đem lại tiềm năng đầu cơ cao hơn bởi vẫn tồn tại nhiều nhà đầu tư dành tình yêu thắm thiết cho vàng”.

Johnson Matthey (tập đoàn đa quốc gia của Anh cung cấp các chế phẩm hóa học và kim loại quý có trụ sở tại London) đưa ra dự đoán palladium sẽ thâm hụt nguồn cung 740koz trong năm 2013 này. Song song, các chuyên gia của Johnson Matthey cũng đưa ra con số thâm hụt nguồn cung bạch kim vào năm 2013 là lớn nhất trong 14 năm qua ở mức 605 koz. Giá hai kim loại quý trên sẽ vẫn được hỗ trợ bởi nhu cầu tại châu Á tiếp tục tăng đặc biệt là nhu cầu trang sức của Trung Quốc.

Giavang.net

About Mai Phuong

Tiếp tục tiến về phía trước, giúp đỡ mọi người ở ngoài kia, dù lớn hay nhỏ. Sớm hay muộn vũ trụ sẽ hoàn trả lại cho bạn gấp mười lần như vậy.

You must be logged in to post a comment Login