Chứng khoán châu Âu vượt đỉnh kỉ lục do thỏa thuận của BG

By on 08/04/2015

Trong phiên giao dịch hôm nay 8/4, đà tăng của nhóm cổ phiếu khai thác năng lượng đã đẩy thị trường chứng khoán châu Âu vượt đỉnh kỉ lục hiện có.

Cập nhật lúc 9:16 sáng giờ London, chỉ số Stoxx 600 bổ sung 0,3% giá trị, chạm ngưỡng 405,71 điểm, vượt mức đỉnh kỉ lục kể từ năm 2000.

Bảng điện tử ghi nhận đà tăng ấn tượng nhất là cổ phiếu của hãng BG Group Plc, nhảy vọt 38% giá trị, sau khi đơn vị Royal Dutch Shell Plc đồng ý mua lại với giá 47 tỷ bảng Anh (tương đương 70 tỷ USD) bằng tiền mặt và cổ phiếu.

Đà tăng của cổ phiếu BG đã giúp chỉ số phản ánh nhóm dầu khí có bước tăng mạnh nhất kể từ năm 2009. Cổ phiếu của Galp Energia SGPS SA, hãng đối tác của BG tại Brazil, cũng leo dốc 9% và cổ phiếu của Tullow Oil Plc tiến 9,9%.

Nhóm cổ phiếu khai thác cũng cùng chiều đi lên, với cổ phiếu của hai hãng Anglo American Plc và BHP Billiton Ltd. hiện đang tăng hơn 1,3% mỗi cổ phiếu.

Chỉ số phản ánh nhóm ô tô hiện đang giảm mạnh nhất trong 19 nhóm ngành công nghiệp theo dõi. Cổ phiếu của Bayerische Motoren Werke AG và PSA Peugeot Citroen đều giảm hơn 2% sau khi bị hãng Kepler Cheuvreux SA hạ bậc tín nhiệm.

Trong phiên giao dịch hôm qua, chỉ số Stoxx 600 có được bước tăng ấn tượng nhất kể từ tháng 1 trong kì vọng các Ngân hàng trung ương sẽ hỗ trợ nền kinh tế. Chỉ số chuẩn chứng khoán châu Âu đã tăng 18% trong năm nay, song hành với sự sụt giảm trầm trọng của đồng euro so với đồng bạc xanh, trong bối cảnh Ngân hàng trung ương châu Âu thực hiện chương trình nới lỏng định lượng (QE).

“Thoạt nhìn, thỏa thuận của Shell-BG là khá đắt đỏ, tuy nhiên, hoạt động M&A (mua bán – sáp nhập) thường đem lại tâm lý tốt cho thị trường!”, dẫn lời ông Christian Zogg – nhà quản lý khối tài sản khoảng 10 tỷ USD của hãng LLB Asset Management AG tại Vaduz, Liechtenstein.

Ông nói: “QE hiện vẫn đang hoạt động. Tôi kì vọng rằng kết quả quý I sẽ bắt đầu thể hiện những lợi ích có được từ sự suy yếu của tiền tệ. Theo cá nhân tôi, điều này có thể xảy ra.”

Biên bản cuộc họp gần đây nhất của Cục dự trữ Liên bang Mỹ sẽ được công bố sau khi thị trường chứng khoán châu Âu đóng cửa. Ngân hàng trung ương nước này từng nhận định tăng trưởng kinh tế Mỹ là vừa phải. Các báo cáo kinh tế bao gồm bảng lương phi nông nghiệp, doanh số bán lẻ và hoạt động sản xuất đều không đạt được kì vọng trong năm nay. Chủ tịch Fed bà Janet Yellen đã nói rằng bà kì vọng lãi suất tăng trong năm nay, và động thái này sẽ là dữ liệu có tính phụ thuộc.

Giavang.net

About Mai Phuong

Tiếp tục tiến về phía trước, giúp đỡ mọi người ở ngoài kia, dù lớn hay nhỏ. Sớm hay muộn vũ trụ sẽ hoàn trả lại cho bạn gấp mười lần như vậy.

You must be logged in to post a comment Login