Chứng khoán châu Âu tiếp tục giảm sau khi Obama cho phép không kích vào Iraq

By on 08/08/2014

Mở cửa phiên giao dịch cuối tuần ngày 8/8, thị trường chứng khoán châu Âu tiếp tục ngập trong sắc đỏ ngày thứ ba liên tiếp, chỉ số chuẩn chứng khoán Pháp và Đức giảm khoảng 10% so với mức đỉnh, sau khi Tổng thống Barack Obama cho biết ông có thể chấp thuận không kích quân sự vào Iraq.

Cụ thể, cổ phiếu của hãng Banca Monte dei Paschi di Siena SpA có thể phải đối diện với đà giảm sau khi đơn vị cho vay của Ý quyết định tăng các quy định đối với nợ xấu và báo cáo lỗ ròng sớm hơn so với dự kiến.

Cùng chiều, cổ phiếu của công ty Tod’s SpA cắm đầu giảm sâu 9,6% giá trị sau khi đơn vị sản xuất hàng xa xỉ phẩm công bố doanh số bán hàng và lợi nhuận nửa đầu năm nay không đạt được như kì vọng.

Cũng không thoát khỏi xu hướng giảm là cổ phiếu của công ty Nokian Renkaat Oyj khi mất đi 7,5% giá trị sau khi hãng sản xuất lốp xe của Phần Lan cho biết doanh thu sụt giảm nghiêm trọng tại Nga và báo cáo lợi nhuận hàng quý không đạt được như kì vọng.

Cập nhật lúc 8:18 sáng giờ London, chỉ số Stoxx 600 giảm mạnh 0,9% giá trị, về ngưỡng 324 điểm – nối dài đà giảm ngày thứ ba liên tiếp.

Trước đó, chỉ số Standard & Poor’s 500 cũng giảm 0,5% và chỉ số MSCI châu Á Thái Bình Dương trượt mạnh 1,3 giá trị.

Tính tới thời điểm hiện tại, chỉ số chuẩn Stoxx 600 đã giảm khoảng 2,4% trong tuần này và đóng của ở ngưỡng thấp nhất kể từ ngày 15/4 phiên hôm qua khi Chủ tịch Ngân hàng châu Âu ECB cho biết căng thẳng địa chính trị tại các quốc gia như Ukraine có thể ảnh hưởng lớn tới sự hồi phục kinh tế khu vực.

Thị trường chứng khoán châu Âu đã thoái lui 7,4% giá trị so với mức thiết lập ngày 10/6 – mức đỉnh thiết lập kể từ tháng 1/2008.

Chỉ số DAX của Đức đã giảm tới 11% so với ngưỡng đỉnh thiết lập ngày 3/7, đồng thời chỉ số CAC 40 của Pháp cũng thấp hơn 10% so với ngưỡng đỉnh 6 năm thiết lập hồi tháng Sáu, cả hai chỉ số này đều đáp ứng đủ định nghĩa “sự điều chỉnh”.

Obama vừa cho phép các cuộc không kích hạn chế chống lại các chiến binh Sunni tại Iraq nhằm bảo vệ nhân viên Mỹ và Yezidis, một nhóm dân tộc thiểu số tập trung ở phía bắc của đất nước, những người đã là mục tiêu của các chiến binh và đang bị mắc kẹt trên một ngọn núi. Ông cũng cho biết chiếc máy bay quân sự của Mỹ đã thả thực phẩm và nước cho họ.

Giavang.net

About Mai Phuong

Tiếp tục tiến về phía trước, giúp đỡ mọi người ở ngoài kia, dù lớn hay nhỏ. Sớm hay muộn vũ trụ sẽ hoàn trả lại cho bạn gấp mười lần như vậy.

You must be logged in to post a comment Login