Chứng khoán châu Âu tiếp đà khởi sắc

By on 30/07/2013

Chứng khoán châu Âu mở phiên hôm nay đầy hào hứng kéo dài đà khởi sắc phiên đầu tuần. Hiện các nhà đầu tư vẫn trong tâm lý chờ đợi cuộc họp 2 ngày của Ủy ban Thị trường Mở Liên Bang với những quyết sách về gói kích thích tiền tệ trong thời gian tới.

Mở phiên, cổ phiếu của EDF – hãng sản xuất máy phát điện lớn nhất châu Âu đón nhận thêm 3,9% giá trị sau khi hãng này nâng mức dự báo lợi nhuận trong năm 2013. Cùng chiều, cổ phiếu nhà sản xuất thiết bị điện thoại của Pháp Alcatel-Lucent bật tăng mạnh 8,8% giá trị sau khi hãng này thông báo lợi nhuận quý II vượt xa kế hoạch.

Ngược chiều, cổ phiếu của Barclays Plc lại phải đối diện với đà suy yếu tới 5,4% sau khi thông báo vấn đề bản quyền trục trặc và lợi nhuận nửa đầu năm nay giảm nghiêm trọng. Song song, cổ phiếu của ngân hàng lục địa lớn nhất châu Âu – Deutsche Bank AG cũng mất đi 3% giá trị sau khi lợi nhuận quý II chỉ nhỉnh hơn 50% dự kiến.

Vì vậy, chỉ số chứng khoán châu Âu Stoxx 600 đón nhận đà tăng 0,2% giá trị, lên mức 299.65 điểm vào lúc 8:04 sáng giờ London. Chỉ số chuẩn này đã thiết lập đà hồi phục tháng dài hơi nhất kể từ tháng 10/2011 với mức tăng 5,1%. Nguyên nhân của sự khởi sắc nổi trội này là do Cục dự trữ Liên bang đã tuyên bố sẽ linh hoạt đối với chương trình thu mua tài sản để hỗ trợ tối đa nền kinh tế.

Các nhà đầu tư hiện đang trong tâm thế chờ đợi kết quả từ cuộc hội đàm 2 ngày của Ủy ban Thị trường Mở Liên Bang bắt đầu từ hôm nay cùng với cuộc họp của Ngân hàng Anh BOE và Ngân hàng châu Âu ECB vào thứ Năm tới.

Ngoài tuyên bố chính sách từ Fed và báo cáo lợi nhuận doanh nghiệp, thị trường còn quan tâm đến báo cáo về tỷ lệ thất nghiệp tháng 7 được công bố vào ngày 2/8 tới. Tỷ lệ thất nghiệp tháng 7 của Mỹ được dự báo giảm từ 7,6% trong tháng 6 xuống còn 7,5%. Kinh tế Mỹ ước tính tạo thêm khoảng 185.000 việc làm mới trong tháng 6

Trước đó, chỉ số Standard & Poor 500 cũng nhận thêm 0,1% và chỉ số MSCI châu Á Thái Bình Dương cũng đón nhận thêm 0,4% sau khi đồng Yen suy yếu.

Giavang.net

About Mai Phuong

Tiếp tục tiến về phía trước, giúp đỡ mọi người ở ngoài kia, dù lớn hay nhỏ. Sớm hay muộn vũ trụ sẽ hoàn trả lại cho bạn gấp mười lần như vậy.

You must be logged in to post a comment Login