Chứng khoán châu Âu tăng vọt sau khi Hy Lạp chấp nhận cải tổ nền kinh tế

By on 10/07/2015

Mở cửa phiên giao dịch cuối tuần ngày 10/7, thị trường chứng khoán châu Âu đón nhận ngày tăng điểm thứ hai liên tiếp sau tin Hy Lạp đồng ý hầu hết các yêu cầu cải tổ nền kinh tế của các quốc gia chủ nợ nhằm đổi lấy gói cứu trợ.

Cập nhật lúc 8:16 giờ London, chỉ số Stoxx 600 nhảy vọt 1,5% giá trị, chạm mốc 386,94 điểm.

Chỉ số chuẩn các thị trường chứng khoán Ý, Bồ Đào Nha và Pháp đều tăng vọt hơn 2,1%.

Tính tới thời điểm hiện tại, chỉ số Stoxx 600 đảo chiều tăng 0,9% trong tuần này – xóa bỏ đà giảm mạnh trong ngày thứ Hai và thứ Ba.

Chỉ số chuẩn chứng khoán khu vực châu Âu, cập nhật lúc 15:45 giờ Việt Nam ngày 10/7, nguồn số liệu: Bloomberg.com

Chỉ số chuẩn chứng khoán khu vực châu Âu, cập nhật lúc 15:45 giờ Việt Nam ngày 10/7, nguồn số liệu: Bloomberg.com

Đất nước Hy Lạp đã tìm cách có được khoản viện trợ 53,5 tỷ euro (tương đương 59,4 tỷ USD) bằng việc đệ trình một cải tổ trong đó chấp nhận hầu hết các yêu cầu mà các quốc gia chủ nợ đưa ra hôm 26/6. Người dân nước này đã nói “Không” trong cuộc trưng cầu dân ý hôm Chủ nhật tuần trước, đẩy thị trường chứng khoán khu vực lao dốc hồi đầu tuần này. Những đệ trình chính thức về giảm chi tiêu, tiết kiệm lương hưu và tăng thuế sẽ gặp phải trở ngại đầu tiên trong cuộc họp quốc hội nước Hy Lạp hôm thứ Sáu.

Cuộc đàm phán giữa các chủ nợ và Hy Lạp đã hỗ trợ đắc lực chỉ số Stoxx 600. Chỉ số chuẩn chứng khoán khu vực EU đã giảm khoảng 10% từ mức đỉnh ghi nhận hồi tháng Tư trong phiên ngày thứ Ba, với chỉ số chuẩn các nước Pháp, Tây Ban Nha và Ý bước vào giai đoạn điều chỉnh hôm thứ Hai. Thị trường chứng khoán Hy Lạp sẽ tiếp tục đóng cửa cho tới ngày 13/7.

Trong khi biến động thị trường đã được phản ánh trong các ngân hàng châu Âu, thị trường quyền chọn phát đi tín hiệu rằng chi phí dài hạn của việc bảo vệ chống lại các tổn thất trong cho vay hiện đã giảm gần về mức nhất kể từ năm 2012 so với hợp đồng một tháng.

Bảng điện tử chứng kiến đà tăng tốt của cổ phiếu InterContinental Hotels Group Plc, với bước tiến 4,5% giá trị, sau khi đồng ý bán khách sạn tại Hong Kong của mình cho tập đoàn điều hành bởi Gaw Capital Partners với giá 938 triệu USD. Cùng chiều, cổ phiếu của công ty EMS-Chemie Holding AG nhảy vọt 4,6% giá trị sau khi công bố lợi nhuận tăng trưởng trong nửa đầu năm nay, dẫn dắt nhóm cổ phiếu các công ty hóa học đi lên.

Nhóm cổ phiếu khai thác cũng cùng chiều đi lên. Trong đó, cổ phiếu của hai đơn vị BHP Billiton Ltd.Rio Tinto Group đều tăng ít nhất 1,8% giá trị sau khi hãng Citigroup Inc. khuyên nhà đầu tư nên mua vào cổ phiếu này.

Cổ phiếu của DNB ASA cùng cùng xu hướng đi lên khi tăng 3,2% giá trị sau khi đơn vị cho vay này công bố lợi nhuận vượt dự tính. Cổ phiếu của Tryg A/S tiến 1,4% giá trị sau khi công bố thu nhập ròng hàng quý tăng tốt hơn dự báo.

Giavang.net 

About Mai Phuong

Tiếp tục tiến về phía trước, giúp đỡ mọi người ở ngoài kia, dù lớn hay nhỏ. Sớm hay muộn vũ trụ sẽ hoàn trả lại cho bạn gấp mười lần như vậy.

You must be logged in to post a comment Login