Chứng khoán châu Âu tăng vọt ngày đầu tuần nhờ tin tốt từ Hy Lạp

By on 13/07/2015

Mở cửa phiên giao dịch đầu tuần mới ngày 13/7, cổ phiếu tại Bồ Đào Nha và Pháp dẫn dắt cả thị trường chứng khoán châu Âu đi lên sau khi Hy Lạp và các quốc gia chủ nợ đạt được thỏa thuận.

Cập nhật lúc 9:14 giờ London, chỉ số Stoxx 600 tăng vọt 1,6% giá trị, chạm mốc 395,07 điểm.

Hiện, chỉ số PSI 20 của Bồ Đào Nha và chỉ số CAC 40 của Pháp đều tăng hơn 2% giá trị.

Chỉ số chuẩn chứng khoán khu vực châu Âu, cập nhật lúc 16:12 giờ Việt Nam ngày 13/7, nguồn số liệu: Bloomberg.com

Chỉ số chuẩn chứng khoán khu vực châu Âu, cập nhật lúc 16:12 giờ Việt Nam ngày 13/7, nguồn số liệu: Bloomberg.com

Tất cả nhóm ngành công nghiệp niêm yết trên bảng điện tử Stoxx 600 đều đi lên, với nhóm ngành ngân hàng tăng mạnh nhất.

“Chúng ta vừa đạt được thỏa thuận và điều này sẽ giúp tâm lý thị trường tốt lên, chúng ta sẽ quay trở lại việc tìm kiếm và theo dõi bức tranh kinh tế cũng như lợi nhuận của các công ty riêng rẽ!”, dẫn lời phó giám đốc chứng khoán Patrick Spencer của công ty Robert W. Baird & Co. có trụ sở tại London.

Ông nói: “Thị trường chứng khoán tại Âu châu sẽ tiếp tục hồi phục từ thời điểm này bởi những căng thẳng hay nhữn điều không chắc chắn đã ở phía sau.”

Sau khoảng 17h đàm phán tại Brussels, Hy Lạp và các nhà lãnh đạo khối đồng tiền chung đã đồng ý một bản cản tổ cần thiết nhằm bắt đầu một vòng đàm phán chính thức về gói cứu trợ thứ ba, Chủ tịch Liên minh châu Âu Donald Tusk cho biết trên Twitter.

Sau tin đàm phán thành công, cổ phiếu của Ngân hàng trung ương Hy Lạp nhảy vọt tới 13% giá trị.

Chỉ số Stoxx 600 đã tăng 1,4% giá trị trong tuần trước, ghi nhận 2 ngày tăng tốt nhất kể từ tháng 11/2011 trong 2 phiên cuối tuần trước, trong kì vọng Hy Lạp có thể đạt được thỏa thuận với các chủ nợ. Các tiến triển mới từ Hy Lạp đã chi phối diễn biến thị trường chứng khoán tạo nên xu hướng tăng – giảm tuần xen kẽ tại thị trường chứng khoán khu vực đồng tiền chung kể từ tháng Tư.

Chỉ số Stoxx 600, từng tăng 21% và chạm đỉnh kỉ lục trong năm nay vào tháng Tư vừa qua, đã giảm 6,1% – tính tới chốt phiên cuối tuần trước – do cuộc đàm phán giữa các Hy Lạp và chủ nợ kéo dài.

Bảng điện tử chứng kiến sự biến động của một số cổ phiếu, cụ thể cổ phiếu của Sanofi tăng 3% sau khi hãng Deutsche Bank AG khuyến nghị nhà đầu tư nên mua vào cổ phiếu này, trích dẫn lý do về đường ống dẫn nước của đơn vị này.

Cùng chiều, cổ phiếu của đơn vị IAG SA tiến 2,6% giá trị sau khi hãng UBS Group AG nâng mức tín nhiệm cổ phiếu này từ trung lập lên mua.

Cổ phiếu của Alent nhảy vọt tới 44% giá trị sau khi tập đoàn Platform Specialty Products Corp. đồng ý mua lại đơn vị sản xuất hóa chất của Anh.

Ngược lại, cổ phiếu của DKSH Holding AG giảm 3,9% giá trị. Cổ phiếu của International Personal Finance Plc lao dốc 13% sau khi cho biết một dự thảo luật mới tại Ba Lan, nếu được ban hành, sẽ có thể ảnh hưởng tới vấn đề tài chính của công ty này.

Giavang.net 

About Mai Phuong

Tiếp tục tiến về phía trước, giúp đỡ mọi người ở ngoài kia, dù lớn hay nhỏ. Sớm hay muộn vũ trụ sẽ hoàn trả lại cho bạn gấp mười lần như vậy.

You must be logged in to post a comment Login