Chứng khoán châu Âu tăng trở lại trong ngày đầu tháng Bảy

By on 01/07/2015

Mở cửa phiên giao dịch ngày đầu tiên của quý III, thị trường chứng khoán châu Âu hồi phục trở lại khi các nhà đầu tư kì vọng vào những tín hiệu lạc quan hơn đến từ Hy Lạp sau khi quốc gia này đã không thanh toán được khoản nợ cho Quỹ Tiền tệ Thế giới IMF.

Cập nhật lúc 8:05 giờ London, chỉ số Stoxx 600 tăng 0,7% giá trị, chạm mốc 383,78 điểm.

Chỉ số chuẩn chứng khoán khu vực châu Âu, cập nhật lúc 15:51 giờ Việt Nam ngày 1/7, nguồn số liệu: Bloomberg.co

Chỉ số chuẩn chứng khoán khu vực châu Âu, cập nhật lúc 15:51 giờ Việt Nam ngày 1/7, nguồn số liệu: Bloomberg.co

Thị trường chứng khoán châu Âu chốt phiên 30/6 trong sắc đỏ – thiết lập đà giảm quý II ở mức 4% – ghi nhận quý tồi tệ nhất trong vòng 3 năm qua.

Đất nước Hy Lạp đã không thể thanh toán khoản nợ 1,7 tỷ USD cho Quỹ Tiền tệ thế giới trong ngày hôm qua. Lúc này, thị trường sẽ chờ tới cuộc trưng cầu dân ý diễn ra ngày 5/7 để xác định tương lai của đất nước Hy Lạp.

Do các chủ nợ tiếp tục gia tăng áp lực lên Thủ tướng Hy Lạp Alexis Tsipras, quốc gia này đã tìm cách trì hoãn khoản nợ từ IMF và đề nghị Ngân hàng Trung ương châu Âu mở rộng các khoản tài chính khẩn cấp. Trong bối cảnh thiếu hụt tiền mặt, lời đề nghị đưa ra vào giờ thứ 11 cho một gói giải cứu mới trong vòng hai năm đã bị Thủ tướng Đức Angela Merkel bác bỏ.

Tuy nhiên, nhóm Bộ trưởng tài chính khu vực đồng euro sẽ thảo luận một lần nữa về gói cứu trợ mới của Hy Lạp vào lúc 11:30 hôm nay, sau khi chương trình cứu trợ hiện tại hết hạn. Hội đồng quản trị của ECB họp tại Frankfurt ngày hôm nay cũng là để xem xét phản ứng của Hy Lạp.

Định chế tài chính IMF đang phải giải quyết khoản nợ không được trả lớn nhất kể từ khi tổ chức này được tạo ra trong Thế chiến II. Hội đồng quản trị IMF sẽ quyết định liệu có chấp nhận mở rộng thời gian thanh toán cho Hy Lạp hay không.

Trong các cổ phiếu biến động trên bảng điện tử, đáng lưu ý tới cổ phiếu của tập đoàn Airbus Group SE, với bước tăng 2%, sau khi đơn vị này thành công trong đơn đặt hàng từ Trung Quốc.

Cùng chiều, cổ phiếu của Tullow Oil Plc vọt tăng 4,2% giá trị sau khi ban điều hành nâng dự báo hoạt động sản xuất trong năm nay, nhờ sự thể hiện ấn tượng của các công ty con lớn nhất tại Ghana.

Giavang.net

About Mai Phuong

Tiếp tục tiến về phía trước, giúp đỡ mọi người ở ngoài kia, dù lớn hay nhỏ. Sớm hay muộn vũ trụ sẽ hoàn trả lại cho bạn gấp mười lần như vậy.

You must be logged in to post a comment Login