Chứng khoán châu Âu tăng trở lại sau thỏa thuận của Iran

By on 25/11/2013

Mở cửa phiên giao dịch đầu tuần, thị trường chứng khoán châu Âu đã tăng trở lại sau khi chỉ số chuẩn Stoxx 600 đối diện với đà giảm tuần đầu tiên sau 6 tuần tăng. Nguyên nhân hỗ trợ thị trường thời điểm hiện tại là kết quả thỏa thuận vũ khí hạt nhân của Iran và giới đầu tư chờ đợi số liệu nhà ở Mỹ.

Mở phiên, cổ phiếu của hãng Thomas Cook Group Plc và hãng Air France-KLM Group dẫn đầu đà tăng của các công ty du lịch sau khi Iran đạt được thỏa thuận hạt nhân khiến giá dầu giảm mạnh.

Cùng ngập trong sắc xanh là cổ phiếu của PSA Peugeot Citroen khi bổ sung 4,2% giá trị. Đà tăng này xuất hiện sau khi một người thân cận trong gia đình chia sẻ về kế hoạch của tổng giảm đốc điều hành của hãng này về việc kế hoạch trong năm tới.

Song song, cổ phiếu của hãng Fresenius Medical Care AG cũng bổ sung thêm 7,9% giá trị sau khi cơ quan quản lý của Mỹ loại bỏ kế hoạch cắt giảm Medicare trong năm tới.

Kết quả là, vào lúc 8:05 sáng giờ London, chỉ số Stoxx 600 đón nhận đà tăng 0,4% giá trị, chạm mức 324,07 điểm.

Tuần trước, chỉ số chuẩn chứng khoán châu Âu đã trượt nhẹ gần 0,1% giá trị – thiết lập đà giảm tuần đầu tiên kể từ ngày 4/10 năm nay. Tuy vậy, chỉ số chuẩn Stoxx 600 vẫn đã thiết lập đà tăng 16% giá trị do các ngân hàng trung ương trên toàn cầu tiếp tục duy trì kích thích tiền tệ.

Trước đó, chỉ số Standard & Poor’s 500 cũng đón nhận đà tăng 0,2% giá trị. Cùng chiều, chỉ số MSCI châu Á Thái Bình Dương bổ sung thêm 0,3% giá trị.

Vòng đàm phán giữa Iran và 5 nước thành viên hội đồng bảo an Liên hợp Quốc và Đức đã kết thúc với việc Iran cam kết sẽ không thực hiện chương trình làm giàu uranium ở mức 5%.

Iran sẽ được nới lỏng lệnh trừng phạt cấm vận kinh tế. Tuy nhiên thỏa thuận nới lỏng này chỉ mang tính tạm thời, và lệnh cấm vận sẽ vẫn được áp dụng cho tới khi Iran chứng minh việc sử dụng công nghệ hạt nhân là vì mục đích hòa bình. Ngay sau thông tin này, giá dầu thô tiếp tục giảm.

Giavang.net

About Mai Phuong

Tiếp tục tiến về phía trước, giúp đỡ mọi người ở ngoài kia, dù lớn hay nhỏ. Sớm hay muộn vũ trụ sẽ hoàn trả lại cho bạn gấp mười lần như vậy.

You must be logged in to post a comment Login