Chứng khoán châu Âu tăng, tâm lý thị trường dần lạc quan trở lại

By on 09/07/2015

Mở cửa phiên giao dịch hôm nay ngày 9/7, thị trường chứng khoán châu Âu đón nhận sắc xanh quay trở lại khi các nhà đầu tư lạc quan trở lại nhờ kì vọng rằng tình trạng khủng hoảng nợ của Hy Lạp có thể được kiểm soát, song hành với đó là sự hồi phục của thị trường chứng khoán Trung Quốc.

Cập nhật lúc 8:53 giờ London, chỉ số Stoxx 600 có thêm 0,9% giá trị, chạm mốc 376,4 điểm. Thị trường chứng khoán châu Âu đã trải qua giai đoạn điều chỉnh trong suốt 2 ngày qua khi xu hướng giảm kéo chỉ số chuẩn giảm tới 10% so với mức đỉnh ghi nhận hồi tháng Tư khi chốt phiên 8/7.

“Vấn đề Hy Lạp có thể đã được định vào giá cổ phiếu lúc này”, dẫn lời nhà chiến lược gia Heinz-Gerd của công ty Deutsche Postbank AG có trụ sở tại Bonn – Đức.

Ông nhận định: “Hầu hết các thị trường chứng khoán tại Âu châu đã bươc vào giai đoạn điều chỉnh và chúng ta có thể thấy rằng cuối cùng chúng đã tìm được mức sàn. Bây giờ, hãy cùng kì vọng rằng Thủ tướng Tsipras sẽ đệ trình một bản cải tổ nền kinh tế vững chắc. Dường như mọi người đang cảm thấy rằng thị trường có thể đóng chương ‘điều chỉnh’ này lại và rất có thể nhiều nhà đầu tư đang tìm kiếm cơ hội quay trở lại thị trường.”

Chính phủ Hy Lạp đang làm việc khẩn trương để đưa ra một bản cải tổ nền kinh tế nhằm thuyết phục các nhà lãnh đạo châu Âu để ở lại khu vực đồng tiền chung. Thủ tướng Hy Lạp Alexis Tsipras vẫn còn thời gian đến đêm ngày thứ Năm để đưa ra một bản đệ trình chính thức với kế hoạch bao gồm cắt giảm chi tiêu để có được một gói cứu trợ mới từ châu Âu.

Hầu hết các thị trường chứng khoán khu vực EU đều có bước tăng khá tốt trong ngày hôm năm sau khi trải qua đà bán tháo vì kết quả cuộc trưng cầu dân ý tại Hy Lạp.

Hiện, chỉ số IBEX 35 của Tây Ban Nha tăng 0,8% và chỉ số PSI 20 của Bồ Đào Nha tiến 1,1% giá trị.

Chỉ số chuẩn chứng khoán khu vực châu Âu, cập nhật lúc 16:05 giờ Việt Nam ngày 9/7, nguồn số liệu: Bloomberg.com

Chỉ số chuẩn chứng khoán khu vực châu Âu, cập nhật lúc 16:05 giờ Việt Nam ngày 9/7, nguồn số liệu: Bloomberg.com

Chỉ số phản ánh nhóm cổ phiếu liên quan tới ô tô tại châu Âu hồi phục mạnh và ghi nhận bước tăng tốt nhất trong số 19 nhóm ngành niêm yết trên bảng điện tử Stoxx 600, dẫn đầu là cổ phiếu của Daimler AG BMW AG.

Nhóm cổ phiếu khai thác hàng hóa cũng đi lên, với cổ phiếu nhạy cảm với tăng trưởng kinh tế Trung Quốc như Rio Tinto Group BHP Billiton Ltd tăng ít nhất 1,5%.

Trong các cổ phiếu biến động ngày hôm nay, phải kể tới Bwin.party Digital Entertainment Plc, với bước tiến 2,5% giá trị, sau khi nhận được lời đề nghị 110 pence/ cổ phiếu trong động thái mua lại từ GVC Holdings Plc.

Cùng chiều, cổ phiếu của công ty Barratt Developments Plc có thêm 1,4% giá trị – hồi phục sau phiên giảm mạnh nhất hơn 1 năm qua. Đơn vị thi công nhà ở của Anh cho biết lợi nhuận cả năm sẽ tăng khoảng 45% hoặc cao hơn dự kiến.

Tuy nhiên, cổ phiếu của đơn vị Zalando SE lùi 1,7% giá trị sau khi nhà đầu tư bán ra cổ phiếu này. Cổ phiếu của hãng Saipem SpA giảm tới 5,7% giá trị sau khi để lỡ hơn đồng 2,2 tỷ USD để đặt đường ống dẫn dầu từ Nga dưới Biển Đen.

Tại Trung Quốc, thị trường chứng khoán đã có dấu hiệu hồi sinh, trong trạng thái giao dịch đầy biến động, bởi chính phủ đang nỗ lực hành động nhằm khôi phục lòng tin của nhà đầu tư.

Giavang.net 

About Mai Phuong

Tiếp tục tiến về phía trước, giúp đỡ mọi người ở ngoài kia, dù lớn hay nhỏ. Sớm hay muộn vũ trụ sẽ hoàn trả lại cho bạn gấp mười lần như vậy.

You must be logged in to post a comment Login