Chứng khoán châu Âu tăng nhẹ trong phiên cuối năm

By on 28/12/2012

Chứng khoán châu Âu tăng điểm đầu phiên sau khi Tổng thống Mỹ triệu tập giới lãnh đạo quốc hội để thảo luận về vấn đề ngân sách. Hạ viện Mỹ cũng sẽ nhóm họp vào ngày Chủ nhật tới đây.

Vào lúc 7:30 a.m. giờ London, chỉ số kỳ hạn trên bảng điện tử Euro Stoxx 50 Index tăng 0.3%, đạt 2,661 điểm. Cùng lúc, chỉ số FTSE 100 của Anh cũng tiến thêm 0.3%.

Như vậy là, chỉ số Stoxx Europe 600 đang hướng tới bước giảm 0.1% trong tuần này sau khi trải qua 5 tuần tăng điểm liên tiếp. Tính trong cả năm, chỉ số này đã bổ sung thêm 15% sau khi Ngân hàng trung ương châu Âu và FED mở rộng chương trình mua tài sản của mình.

Phiên cuối tuần, cổ phiếu Porsche SE có thể biến động mạnh sau khi tòa án Mỹ bác đơn chống lại công ty này.

Cổ phiếu Vinci SA (DG) cũng đang được giới đầu tư quan tâm sau khi Bồ Đào Nha đồng ý bán hãn hàng không nhà nước ANA- Aeroportos de Portugal SA cho Vinci.

Mới đây, lãnh đạo Hạ viện Mỹ Eric Cantor cho biết, Hạ viện Mỹ sẽ nhóm họp vào ngày Chủ nhật (30/12) tới đây để bàn về vấn đề ngân sách nhằm tránh chương trình tăng thuế, giảm chi tiêu 600 tỷ USD tự động dự kiến có hiệu lực từ ngày 1/1/2013. Cuộc họp diễn ra 1 ngày trước khi tổng thống Obama nhóm họp với lãnh đạo Cộng hòa, và chỉ 1 ngày trước khi chương trình tăng thuế, giảm chi tiêu tự động có hiệu lực.

Đây là động thái mới nhất của Hạ viện Mỹ trong bối cảnh hạn chót đàm phán ngân sách sắp tới gần trong khi các bên đàm phán vẫn bế tắc. Các nghị sỹ Cộng hòa cũng cảnh báo, họ có thể phải kéo dài kỳ họp tới thứ 6 tuần sau (4/1).

“Với việc Tổng thống Obama rút ngắn kỳ nghỉ để quay trở về Nhà Trắng cho buổi thảo luận, giới đầu tư càng tăng thêm kỳ vọng rằng thỏa thuận có thể sẽ đạt được trước thời hạn”- Stan Shamu, chiến lược gia thị trường tại IG Markets, Melbourne nhận xét.

Hôm nay sẽ là phiên giao dịch của cùng của nhiều quốc gia trong khu vực, bao gồm Đức, Thụy Sỹ, Italia, Đan Mạch, Phần Lan, Na uy, Thụy Điển và Áo.

Giavang.net

About Kim Tuyền

Sưu tầm: Nếu chia đều toàn bộ số vàng đang có cho dân số thế giới, mỗi người sẽ có khoảng 24 gam vàng, hay 0,8 ounce, tương đương khoảng 1.500 USD với thời giá hiện nay.

You must be logged in to post a comment Login