Chứng khoán châu Âu tăng điểm sau kì nghỉ dài

By on 07/04/2015

Mở cửa trở lại sau kì nghỉ lễ dài, hôm nay 7/4, thị trường chứng khoán châu Âu tăng điểm nhờ kì vọng các Ngân hàng trung ương sẽ tiếp tục hỗ trợ nền kinh tế.

Cập nhật lúc 8:14 sáng giờ London, chỉ số Stoxx 600 tăng 0,8% giá trị, chạm mức 401,06 điểm.

Hiện tại, cổ phiếu của công ty TNT Express NV vọt tăng 31% giá trị sau khi hãng này đạt được thỏa thuận 4,4 tỷ euro (tương đương 4,8 tỷ USD) mua lại từ tập đoàn FedEx Corp.

Nhóm cổ phiếu khai thác hàng hóa hiện đang ghi nhận đà tăng tốt nhất trong số 19 nhóm ngành công nghiệp niêm yết trên bảng điện tử Stoxx 600. Cổ phiếu của hãng Seadrill Ltd., chuyên khai thác dầu thô ngoài khơi, vọt tăng 8% giá trị, cổ phiếu của Tullow Oil Plc – đơn vị thám hiểm năng lương – tiến 4,2% giá trị.

Ngược lại cổ phiếu của một loạt các đơn vị như International Consolidated Airlines Group SA, Air France-KLM và Deutsche Lufthansa AG đều giảm ít nhất 1,9% giá trị sau khi JPMorgan Chase & Co. hạ bậc tín nhiệm, với lý do đưa ra là sự cạnh tranh của các hãng hàng không Trung Đông.

Trong phiên giao dịch thứ Năm tuần trước, phiên giao dịch cuối trước kỉ nghỉ lễ dài của hầu hết các thị trường tại châu Âu, chỉ số Stoxx 600 giảm điểm, kéo tụt đà tăng tuần, với nhóm cổ phiếu khai thác và năng lượng dẫn đầu đà đi xuống.

Các Ngân hàng trung ương một lần nữa lại tập trung vào các tín hiệu từ Cục dự trữ Liên bang Mỹ Fed sau khi Chủ tịch Fed New York William Dudley cho biết lãi suất sẽ tăng với tốc độ chậm một khi nước này thực hiện thắt chặt chính sách tiền tệ. Động thái nâng lãi suất lần đầu tiên kể từ năm 2006 “sẽ là dữ liệu có tính phụ thuộc và hiện vẫn chưa chắc chắn do sự phát triển của nền kinh tế trong tương lai chưa thể dự đoán một cách đầy đủ!”, ông Dudley cho biết hôm thứ Hai tại New Jersey.

Dữ liệu cuối cùng về hoạt động dịch vụ tại khu vực euro-zone nhiều khả năng sẽ không có sự điều chỉnh so với dữ liệu ban đầu được đưa ra, cho thấy lĩnh vực này tăng tốc trong tháng 3, các nhà kinh tế học nhận định.

Giavang.net tổng hợp

About Mai Phuong

Tiếp tục tiến về phía trước, giúp đỡ mọi người ở ngoài kia, dù lớn hay nhỏ. Sớm hay muộn vũ trụ sẽ hoàn trả lại cho bạn gấp mười lần như vậy.

You must be logged in to post a comment Login