Chứng khoán châu Âu tăng điểm phiên thứ 3

By on 23/04/2013

Thị trường chứng khoán châu Âu hướng tới phiên tăng điểm thứ 3 nhờ sự báo cáo khả quan từ các công ty lớn ARM Holdings Plc và Cie. Financiere Richemont SA.

Mở phiên, cổ phiếu hãng thiết kế chip ARM cho iPhone của Apple thiết lập mức cao 9 tháng. Cổ phiếu Richemont cũng tiến tới mức đỉnh kể từ tháng 1 sau khi hãng chế tác trang sức Cartier cho biết doanh thu ròng cả năm tăng 30%.
Cùng lúc, cổ phiếu công ty sản xuất lốp xe Michelin & Cie. hạ 2.2% bởi doanh thu quý đầu trượt giảm.

Kết quả là, chỉ số Stoxx Europe 600 tăng 0.6%, đạt 287.25 điểm vào lúc 8:25 a.m giờ London. Thị trường cứ có 5 cổ phiếu tăng thì có 1 cổ phiếu giảm.

Như vậy là, tính từ đầu năm tới nay, chỉ số này đã mất 3.7% kể từ mức cao đã thiết lập hồi 14/3 bởi những báo cáo kinh tế nghèo nàn tại Trung Quốc và Mỹ. Nỗi lo xung quanh vấn đề tại đảo Síp cũng khiến giới đầu tư chùn chân.

“Thị trường vẫn khá khả quan và có thể tìm kiếm bước tăng thêm từ 7% đến 10% trong năm nay”-  Alan Higgins, giám đốc đầu tư tại Coutts & Co., London cho biết.

“Đây đúng là thị trường chứng khoán dành cho chúng ta. Tăng trưởng suy yếu không có nghĩa là lợi nhuận sẽ hoàn toàn đi xuống. Thị trường vẫn có thể chống cự bất chấp tăng trưởng yếu”- ông nói thêm.

Mới đây, số liệu từ Cơ quan Thống kê châu Âu (Eurostat) cho thấy thâm hụt ngân sách năm 2012 của Pháp là 4,8% GDP, cao hơn mục tiêu 4,5% của nước này. Cùng kỳ, thâm hụt ngân sách của Tây Ban Nha là 10,6% GDP, cao hơn dự báo 10,2% của Ủy ban châu Âu (EC) và cao nhất tại eurozone. Đồng thời, mức thâm hụt này cũng cao hơn mục tiêu 7% của chính phủ Tây Ban Nha vì Eurostat đã tính đến tác động của hoạt động tái cấp vốn ngân hàng và khoản hỗ trợ cho các tổ chức tài chính

Hiện EC đang xem xét liệu có cho Pháp và Tây Ban Nha thêm thời gian để hạ thâm hụt ngân sách về mức trần 3% của EU, qua đó hỗ trợ đà phục hồi kinh tế trong lúc eurozone vẫn đang vật lộn với năm suy thoái thứ hai liên tiếp.

Giavang.net

About Kim Tuyền

Sưu tầm: Nếu chia đều toàn bộ số vàng đang có cho dân số thế giới, mỗi người sẽ có khoảng 24 gam vàng, hay 0,8 ounce, tương đương khoảng 1.500 USD với thời giá hiện nay.

You must be logged in to post a comment Login