Chứng khoán châu Âu tăng điểm phiên đầu tháng

By on 01/07/2014

Mở cửa phiên giao dịch đầu tháng 1/7, thị trường chứng khoán châu Âu tiếp tục tăng điểm, sau khi chỉ số chuẩn chứng khoán khu vực thiết lập chuỗi tăng 4 quý liên tiếp, trong bối cảnh các nhà đầu tư chờ đợi báo cáo kinh tế Mỹ và EU.

Cụ thể, cổ phiếu của công ty BNP Paribas SA khởi sắc 2,8% giá trị sau khi hãng này cho biết họ sẽ vẫn không đổi mức cổ tức trả cho cổ đông mặc dù đã đồng ý nhận lệnh phạt của Mỹ và phải trả tới 8,97 tỷ USD án phạt.

Cùng chiều, cổ phiếu của đơn vị CaixaBank SA bổ sung 1,1% giá trị sau khi giám đốc điều hành tuyên bố từ chức.

Ngược lại, cổ phiếu của công ty Bilfinger SE lao dốc 15% giá trị sau khi đơn vị này hạ dự báo lợi nhuận cả năm nay. Đồng thời, cổ phiếu của hãng Kloeckner & Co SE cũng thoái lui 3% giá trị sau khi Credit Suisse Group AG khuyên các nhà đầu tư nên bán ra cổ phiếu này.

Cập nhật lúc 8:11 sáng giờ London, chỉ số Stoxx 600 khởi sắc 0,3% giá trị, chạm ngưỡng 343,01 điểm.

Tính tới chốt phiên 30/6, thị trường chứng khoán khu vực đồng tiền chung đã giảm 0,7% giá trị do vấn đề bạo lực leo thang tại Iraq và những báo cáo kinh tế kém khả quan buộc ngân hàng châu Âu phải gia tăng chương trình kích thích tiền tệ.

Tuy vậy, chỉ số Stoxx 600 vẫn hào hứng đón nhận đà tăng 2,3% trong quý II vừa qua – nối dài đà tăng 4 quý liên tiếp dài nhất kể từ tháng 3/2010 và thiết lập mức tăng 4,1% trong năm nay.

Trước đó, chỉ số Standard & Poor’s 500 cũng bổ sung thêm 0,2% giá trị và chỉ số MSCI châu Á Thái Bình Dương khởi sắc 0,3% giá trị – mở rộng mức đỉnh 6 năm.

Báo cáo công bố lúc 9h sáng giờ London có thể cho xác nhận hoạt động sản xuất của khu vực đồng tiền chung tăng với tốc độ thấp hơn so với tháng trước đó, với dự báo của các nhà kinh tế học tham gia khảo sát tại hãng tin Bloomberg là giảm xuống 51,9 trong tháng Sáu từ ngưỡng 52,4 trong tháng 5. Chỉ báo kinh tế trên nếu lớn hơn 50 điểm chuẩn cho thấy đà tăng trưởng trong hoạt động sản xuất.

Báo cáo của Viện quản lý nguồn cung Mỹ công bố lúc 10h sáng New York cũng kì vọng về hoạt động sản xuất công nghiệp nước này tăng lên 55,9 trong tháng Sáu so với 55,4 tháng trước đó, dựa theo khảo sát các nhà kinh tế học tham gia khảo sát tại hãng tin Bloomberg – đây có thể là mức ghi nhận cao nhất trong năm 2014.

Tại Trung Quốc, hoạt động sản xuất trong tháng Sáu tăng trưởng với tốc độ nhanh nhất kể từ đầu năm.

Giavang.net

About Mai Phuong

Tiếp tục tiến về phía trước, giúp đỡ mọi người ở ngoài kia, dù lớn hay nhỏ. Sớm hay muộn vũ trụ sẽ hoàn trả lại cho bạn gấp mười lần như vậy.

You must be logged in to post a comment Login