Chứng khoán châu Âu tăng điểm, nỗi lo Trung Quốc thắt chặt tiền tệ được xoa dịu

By on 26/06/2013

Thị trường chứng khoán châu Âu hướng tới phiên tăng giá thứ 2 sau khi nỗi lo thắt chặt tiền tệ tại Trung Quốc được xoa dịu và niềm tin tiêu dùng tại Đức leo cao.

Mở phiên, cổ phiếu Colruyt bổ sung thêm 5.7% sau khi báo cáo lợi nhuận cả năm đánh bại dự đoán của các chuyên gia. Cổ phiếu công ty bất động sản GSW Immobilien AG bật mạnh 5.3% với thông tin cả Giám đốc và CEO đều sẽ rời bỏ vị trí hiện tại.

Kết quả là, vào lúc 8:28 a.m giờ London, chỉ số Stoxx Europe 600 có thêm 0.5%, lên ngưỡng 281.18 điểm. Như vậy là, chỉ số này đã giảm 9.5% kể từ ngày 22/5- thời điểm mà Bernanke bình luận về khả năng thu hẹp chương trình mua trái phiếu. Riêng trong quý này, Stoxx Europe 600 đã mất 4.3%.

“Tình hình kinh tế chững lại tại Trung Quốc đang bắt đầu mang tới những rủi ro lớn trên các thị trường.”- Jean-Paul Jeckelmann, giám đốc tài chính công ty Banque Bonhote & Cie. Tại Neuchatel, Thụy Điển chia sẻ.

“Cam kết duy trì thanh khoản của Ngân hàng trung ương nước này đã xoa dịu tâm lý thị trường trong ngắn hạn nhưng bức tranh trong trung hạn vẫn chưa thực sự rõ ràng”- ông nói thêm.

Theo đó, Ngân hàng trung ương Trung Quốc (PBOC) cho biết họ đã bơm tiền cho một số ngân hàng và sẵn sàng hành động hơn nữa với vai trò là người cho vay cuối cùng để giải quyết vấn đề thanh khoản của hệ thống ngân hàng.

Tuy nhiên, PBOC có thể vẫn duy trì quan điểm thắt chặt điều kiện thị trường nhằm hạn chế hoạt động cho vay không chính thống (hệ thống cho vay ngầm tạo điều kiện cho đầu cơ cổ phiếu và bất động sản).

Các nhà giao dịch trên thị trường tiền tệ cho rằng tình trạng đóng băng thị trường đã được khắc phục nhưng dòng vốn vẫn cho thấy tình trạng thắt chặt tiền mặt sẽ tiếp tục đến giữa tháng 7.

Giavang.net

About Kim Tuyền

Sưu tầm: Nếu chia đều toàn bộ số vàng đang có cho dân số thế giới, mỗi người sẽ có khoảng 24 gam vàng, hay 0,8 ounce, tương đương khoảng 1.500 USD với thời giá hiện nay.

You must be logged in to post a comment Login