Chứng khoán châu Âu tăng điểm bất chấp nỗi lo về Italia

By on 10/12/2012

Thị trường chứng khoán châu Âu mở phiên tuần mới khá hào hứng, bất chấp nỗi lo chính trị từ Italia sau khi Thủ tướng Mario Monti cho hay ông sẽ từ chức trước khi nhiệm kỳ của ông kết thúc.

Khởi động đầu phiên, chỉ số FTSE của Anh tăng 8 điểm, đạt ngưỡng 5,922; chỉ số Dax của Đức bật 9 điểm, tạm dừng ở con số 7,528 trong khi Cac có thêm 4 điểm, lình xình quanh vùng 3,609.

Thị trường chứng khoán châu Âu kỳ vọng sẽ mở rộng đà tăng bất chấp Thủ tướng Italia Mario Monti cho biết sẽ từ chức sau khi kế hoạch ngân sách 2013 của nước này được thông qua. Động thái này xuất hiện sau khi Đảng phái của Cựu Thủ tướng Silvio Berlusconi đã bỏ phiếu trắng cho các dự án luật quan trọng của quốc hội. Thủ tướng Monti cho biết vào ngày 8 – 12 rằng ông đã nhận được một “bản đánh giá bất tín nhiệm” từ đảng của ông Berlusconi.

Ông Monti, người đã từng phụ thuộc vào lá phiếu của đảng Nhân dân tự do trong quốc hội và sự hỗ trợ miễn cưỡng của ông Berlusconi, từ lâu đã cho biết ông sẽ không tìm cách ở lại vị trí này nếu sự ủng hộ này mất đi.

Trong khi đó, chủ sở hữu trái phiếu trong nước và nước ngoài sẵn sàng bán lại 30 tỷ euro (38,8 tỷ USD) nợ cho Hy Lạp. Thỏa thuận này là nỗ lực của những nhà cho vay thuộc khu vực đồng euro (eurozone) và Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF) để cắt giảm nợ của Hy Lạp xuống mức kiểm soát.

Vào lúc 7:24 a.m. giờ London, chỉ số kỳ hạn trên Euro Stoxx 50 hạ 0.5%, xuống còn 2,586 điểm. Trước đó, chứng khoán châu Âu đã tăng lên mức cao 18 tháng với kỳ vọng nền kinh tế Trung Quốc sẽ hồi phục bền vững và giới làm luật Mỹ sẽ đạt được thỏa thuận về vấn đề vực thẳm ngân sách trong thời gian tới.

Trong một phiên giao dịch ít báo cáo từ các công ty, hãng sản xuất đồ uống A.G. Barr sẽ công bố kết quả kinh doanh của mình.

Giavang.net

About Kim Tuyền

Sưu tầm: Nếu chia đều toàn bộ số vàng đang có cho dân số thế giới, mỗi người sẽ có khoảng 24 gam vàng, hay 0,8 ounce, tương đương khoảng 1.500 USD với thời giá hiện nay.

You must be logged in to post a comment Login