Chứng khoán châu Âu tăng ấn tượng do ECB lên kế hoạch mới cho QE

By on 19/05/2015

Mở cửa phiên giao dịch hôm nay 19/5, thị trường chứng khoán châu Âu nhảy vọt lên ngưỡng đỉnh 3 tuần sau khi một quan chức Ngân hàng trung ương châu Âu cho biết họ lên kế hoạch mở rộng chương trình mua trái phiếu trong tháng Năm và tháng Sáu.

Cập nhật lúc 8:35 giờ London, chỉ số Stoxx 600 vọt tăng 1,5% giá trị, chạm mốc 404,24 điểm – nối dài mạch tăng ngày đầu tuần.

19 5 2015 4

Chỉ số chuẩn chứng khoán khu vực châu Âu, cập nhật lúc 15:58 giờ Việt Nam ngày 19/5, nguồn số liệu: Bloomberg.com

Nhóm ô tô dẫn dắt thị trường chứng khoán khu vực đồng tiền chung đi lên, với cổ phiếu của hai nhà sản xuất ô tô nổi tiếng Volkswagen AGRenault SA tăng ít nhất 2,6% sau báo cáo cho thấy doanh số bán xe khối EU tăng 6,9% trong tháng trước và ghi nhận tháng tăng thứ 20 liên tiếp.

Ngoài ra, cổ phiếu của Julius Baer Group Ltd. tăng 1,6% sau khi đơn vị trên cho biết biến động thị trường đã giúp lợi nhuận gia tăng. Cổ phiếu của DCC Plc vọt tăng 10% sa khi công bố báo cáo lợi nhuận hàng năm và đề nghị mua lại công ty Butagaz với giá 464 triệu euro (tương đương 520 triệu USD).

Ngược lại, cổ phiếu của Aveva Group Plc quay đầu giảm 3,8% giá trị sau khi giám đốc điều hành hãng này cho biết trên CNBC rằng công ty của ông không trong quá trình sáp nhập/mua lại. Cổ phiếu trên đã tăng mạnh 9% khi thị trường dự đoán về một thỏa thuận M&A đối với hãng này.

ECB dự kiến mua thêm tài sản tại khu vực đồng tiền chung châu Âu trước thềm mùa hè – thời điểm thường được kì vọng là thanh khoản thấp, dẫn lời một phát biểu của thành viên Ban điều hành ECB Benoit Coeure tại London. Chương trình nới lỏng định lượng của Ngân hàng trung ương châu Âu ECB đã đẩy chỉ số Stoxx 600 tăng tới 21%, chạm mức cao mọi thời đại trong tháng Tư năm nay.

Chỉ số ASE của chứng khoán Hy Lạp hiện cũng nhảy vọt 1,7% giá trị, mở rộng xu hướng khả quan ngày hôm qua. Bộ trưởng tài chính nước này Yanis Varoufakis nói trong một cuộc phỏng vấn với kênh Star TV Channel rằng chính phủ Hy lạp hiện “đang rất gần” với một thỏa thuận để “mở khóa” những gói cứu trợ mới từ chủ nợ. Ông cũng đã đưa ra khoảng thời gian là 1 tuần để đạt được điều đó.

Các nhà đầu tư cũng đang dõi theo các báo cáo kinh tế Mỹ để đánh giá về sức mạnh của đà hồi phục cũng như thời điểm lãi suất có thể tăng. Báo cáo đưa ra lúc 8:30 sáng tại Washington dự kiến cho thấy số nhà mới khởi công tăng với tốc độ 9,6% hàng năm trong tháng Tư, cao hơn nhiều so với mức 2% tháng trước đó. Đơn xin khởi công nhà mới dự kiến tăng 2,1%, sau khi giảm trong tháng Ba, dựa theo phán đoán của nhà kinh tế học.

Giavang.net 

About Mai Phuong

Tiếp tục tiến về phía trước, giúp đỡ mọi người ở ngoài kia, dù lớn hay nhỏ. Sớm hay muộn vũ trụ sẽ hoàn trả lại cho bạn gấp mười lần như vậy.

You must be logged in to post a comment Login