Chứng khoán châu Âu tăng 7 phiên liên tiếp nhờ Hy Lạp

By on 16/07/2015

Mở cửa phiên giao dịch hôm nay ngày 16/7, thị trường chứng khoán châu Âu đón chào sắc xanh ngày thứ bảy liên tiếp, ghi nhận mạch tăng điểm dài hơi nhất kể từ tháng 1, sau khi các nhà lập pháp Hy Lạp chấp nhận các yêu cầu cần thiết của chủ nợ để đổi lấy gói cứu trợ mới.

Cập nhật lúc 8:07 giờ London, chỉ số Stoxx 600 tiến 0,6% giá trị, chạm mốc 402,24 điểm.

Chỉ số chuẩn chứng khoán khu vực châu Âu, cập nhật lúc 15:40 giờ Việt Nam ngày 16/7, nguồn dữ liệu: Bloomberg

Chỉ số chuẩn chứng khoán khu vực châu Âu, cập nhật lúc 15:40 giờ Việt Nam ngày 16/7, nguồn dữ liệu: Bloomberg

Kì vọng về một giải pháp được thực hiện đối với cuộc khủng hoảng Hy Lạp đã giúp chỉ số Stoxx 600 hồi phục tới 7,9% từ mức thấp ghi nhận ngày 7/7 sau khi giảm khoảng 10% từ mức đỉnh kỉ lục ghi nhận hồi tháng Tư.

Sau hơn 1 giờ đàm phán căng thẳng, 229 trong tổng số 300 ghế trong Quốc hội Hy Lạp đã thông qua các biện pháp thắt lưng buộc bụng, là tiền đề để có được gói cứu trợ 86 tỷ USD từ các quốc gia chủ nợ. Trong số những người không đồng ý dự thảo này thì có tới 32 thành viên là theo Syriza, điều này chỉ ra rằng Thủ tướng Hy Lạp Alexis Tsipras rất có thể đánh mất đi đa số phiếu thuận.

Trong khi đó, Quỹ Tiền tệ Thế giới nói rằng đất nước Hy Lạp cần thêm nhiều tiền hơn những gì mà các quốc gia chủ nợ đề xuất.

Các nhà đầu tư sẽ theo sát các tín hiệu phát đi từ Ngân hàng trung ương châu Âu – cơ quan sẽ công bố quyết định về lãi suất trong ngày hôm nay. Rất có thể ECB sẽ công bố một chương trình thanh khoản mới lớn hơn nhằm lu mờ dần ảnh hưởng từ vấn đề Hy Lạp. Chủ tịch ECB ông Mario Draghi sẽ có cuộc họp báo lúc 2:30 chiều giờ Frankfurt.

Trong các cổ phiếu biến động hôm nay, phải kể tới đà tăng của cổ phiếu công ty Swatch Group AG, với bước tiến 5%, sau khi công bố lợi nhuận nửa đầu năm nay vượt ước tính và đưa ra dự báo lợi nhuận cuối năm tăng so với thời gian trước.

Cổ phiếu của hai thương hiệu ô tô Volkswagen AGPSA Peugeot Citroen đều tăng ít nhất 1,8% giá trị sau thông tin tăng trưởng doanh số bán ô tô tháng trước tại khu vực EU tăng tốc với tốc độ nhanh nhất kể từ năm 2009. Chỉ số phản ánh nhóm ô tô tại thị trường chứng khoán châu Âu đã vọt tăng trở lại 1,4% sau khi ghi nhận 2 ngày giảm vừa qua.

Trong khi đó, cổ phiếu của Nordea Bank AB bổ sung 1,5% giá trị sau khi công bố doanh thu ròng quý II tăng tốt hơn dự kiến.

Giavang.net 

About Mai Phuong

Tiếp tục tiến về phía trước, giúp đỡ mọi người ở ngoài kia, dù lớn hay nhỏ. Sớm hay muộn vũ trụ sẽ hoàn trả lại cho bạn gấp mười lần như vậy.

You must be logged in to post a comment Login