Chứng khoán châu Âu suy yếu sau quyết định của Fed

By on 20/06/2013

Chứng khoán châu Âu mở phiên giảm điểm sau khi Chủ tịch Cục dự trữ Liên Bang Ben S. Bernanke thông báo ngân hàng Trung Ương có thể dừng hẳn chương trình thu mua trái phiếu vào năm tới nếu nền kinh tế Mỹ duy trì được đà hồi phục như dự đoán.

Mở phiên, cổ phiếu của Lloyds Banking Group Plc sụt giảm 1,6% sau khi Bộ trưởng Tài Chính George Osborne của vương quốc Anh cho biết chính phủ nước này có sẽ thể bán cổ phần trong ngân hàng. Cổ phiếu nhóm công nghiệp khai thác mỏ dẫn đầu đà sụt giảm do tín hiệu hoạt động sản xuất của Trung Quốc không khả quan.

Chỉ số chuẩn châu Âu Stoxx 600 đã mất đi 1,5% giá trị về mức 287.86 lúc 8:05 sáng giờ Lon don – đây cũng là mức sụt giảm lớn nhất trong tuần qua. Chỉ số chuẩn này đã sụt sâu 7,3% so với mức đỉnh ngày 22 tháng 5 khi chủ tịch Fed tuyên bố sẽ thu hẹp chương trình kích thích tiền tệ do nền kinh tế Mỹ phục hồi.

“Việc thu hẹp chương trình hỗ trợ của ngân hàng trung ương đối với các tài sản rủi ro có thể tạo nên một bước ngoặt lớn trong thời gian tới”, ông Dennis Jose – nhà chiến lược vốn cổ phần của ngân hàng Barclays Plc tại London bày tỏ trong một báo cáo đưa ra ngày hôm nay. “Các nhà kinh tế hiện đang mong đợi Fed sẽ bắt đầu giảm dần việc mua tài sản trong tháng 9 năm 2013. Chúng tôi thận trọng đề nghị rằng trong ngắn hạn mặc dù phí bảo hiểm rủi ro vốn cao chúng ta vẫn nên dùng nó như một bước đệm để thích nghi với sự giảm dần chương trình thu mua trái phiếu của Fed”

Chủ tịch Fed đã tuyên bố sau cuộc họp 2 ngày của Ủy ban Thị trường mở liên bang rằng chương trình kích thích kinh tế và thu mua trái phiếu chính phủ sẽ được thu hẹp vào cuối năm nay và có thể chấm dứt hoàn toàn vào giữa năm 2014 nếu nền kinh tế lớn nhất thế giới này vẫn ổn định như hiện tại

Trước đó Standard & Poor’s 500 cũng sụt giảm 0,5%. Chỉ số MSCI châu Á Thái Bình Dương mất đi tới 3,8% – mức suy yếu nặng nề nhất kể từ tháng 11 năm 2011.

Giavang.net

About Kim Tuyền

Sưu tầm: Nếu chia đều toàn bộ số vàng đang có cho dân số thế giới, mỗi người sẽ có khoảng 24 gam vàng, hay 0,8 ounce, tương đương khoảng 1.500 USD với thời giá hiện nay.

You must be logged in to post a comment Login