Chứng khoán châu Âu rời đỉnh 3 tuần sau số liệu công nghiệp

By on 21/05/2015

Mở cửa phiên giao dịch hôm nay 21/5, thị trường chứng khoán châu Âu đối diện với sắc đỏ lần đầu tiên trong 4 ngày qua sau khi dữ liệu cho thấy sự hồi phục của nền kinh tế khu vực vẫn còn bấp bênh.

Cập nhật lúc 9:28 giờ London, chỉ số Stoxx 600 giảm 0,3% giá trị, về ngưỡng 405,2 điểm.

21 5 2015 5

Chỉ số chuẩn chứng khoán khu vực châu Âu, cập nhật lúc 16:48 giờ Việt Nam ngày 21/5, nguồn số liệu: Bloomberg.com

Dữ liệu vừa công bố cho thấy hoạt động sản xuất và dịch vụ tại khu vực đồng tiền chung châu Âu tháng 5 tăng trưởng với tốc độ thấp hơn dự kiến. Dữ liệu sản xuất tại Đức không đạt được như kì vọng trong khi tại Pháp tăng trưởng vượt dự tính.

“Các yếu tố cơ bản hiện chắc chắn đang tăng trưởng chậm chạp hơn so với những gì chúng thể hiện những ngày đầu năm!”, dẫn lời chiến lược gia chứng khoán Ralf Zimmermann của hãng Bankhaus Lampe KG có trụ sở tại Dusseldorf, Đức.

Ông nhận định: “Đó chính là lời thức tỉnh rằng chúng ta vẫn đang trong trạng thái tăng trưởng chưa ổn định. Đối với cổ phiếu, đây là cơ hội để chúng đi lên. Thị trường dường như đang giao dịch trong trạng thái đi ngang với biên độ rộng và nhiều rủi ro giảm hơn.”

Chỉ số Stoxx 600 đã tăng trong 3 ngày trước lên ngưỡng cao nhất kể từ tháng 4 do Ngân hàng trung ương châu Âu cho biết họ sẽ thúc đẩy chương trình mua trái phiếu hàng tháng trong tháng 5 và tháng 6.

Các nhà đầu tư vẫn đang dõi theo những tin mới từ Hy Lạp, khi Thủ tướng nước này cùng các nhà lãnh đạo châu Âu cùng tham gia một cuộc họp ở Riga, Latvia hôm nay.

Nhóm ngân hàng cho vay hiện đang tạo nên đà giảm mạnh nhất trên bảng điện tử chỉ số Stoxx 600. Trong đó, cổ phiếu của Raiffeisen Bank International AG giảm 2,1% sau khi công bố lợi nhuận quý I giảm gần một nửa. Cổ phiếu của Monte dei Paschi di Siena SpA thoái lui 3,8% giá trị sau khi cho biết nhà đầu tư có thể thực hiện quyền mua cổ phiếu mới trong khoảng 3 tuần kể từ ngày 25/5.

Nhóm cổ phiếu bất động sản hiện là nhóm giảm mạnh nhất trong các ngành công nghiệp, với cổ phiếu của Shaftesbury PlcCastellum AB giảm ít nhất 1,3% giá trị.

Ngược lại, cổ phiếu của Transocean Ltd. tăng 1,9%, cổ phiếu của Tesco Plc tiến 1,3% giá trị.

Giavang.net 

About Mai Phuong

Tiếp tục tiến về phía trước, giúp đỡ mọi người ở ngoài kia, dù lớn hay nhỏ. Sớm hay muộn vũ trụ sẽ hoàn trả lại cho bạn gấp mười lần như vậy.

You must be logged in to post a comment Login