Chứng khoán châu Âu quay đầu giảm sau chuỗi tăng dài nhất kể từ tháng 6/2014

By on 09/03/2015

Mở cửa phiên giao dịch đầu tuần ngày 9/3, thị trường chứng khoán châu Âu chán nản đối diện với sắc đỏ sau khi đã ghi nhận 5 tuần tăng liên tiếp do những lo ngại quanh vấn đề Hy Lạp lại nổi lên.

Cập nhật lúc 8:06 sáng giờ London, chỉ số Stoxx 600 giảm 0,5% giá trị, về ngưỡng 392,08 điểm.

Các quan chức châu Âu cho biết những đề xuất mới nhất của Hy Lạp chưa thực sự đáp ứng được những gì đã được thảo luận từ hai tuần trước đây, và Bộ trưởng của quốc gia này buộc phải thiết lập của một cuộc trưng cầu nếu cải cách của họ bị từ chối.

Chỉ số Stoxx 600 tăng 0,5% trong tuần trước, đóng cửa ở ngưỡng cao nhất kể từ tháng 7/2007, sau khi Ngân hàng châu Âu cho biết sẽ bắt đầu chương trình mua tài sản hàng tháng. Chủ tịch Mario Draghi cho biết gói kích thích sẽ giúp nền kinh tế khu vực đồng tiền chung tăng trưởng với tốc độ mạnh nhất kể từ năm 2007 và tiếp cận với mục tiêu lạm phát mà ECB đưa ra trong vòng 3 năm.

Đà tăng tuần vừa qua của chứng khoán châu Âu phần nào bị suy yếu trong phiên giao dịch thứ Sáu do bảng lương phi nông nghiệp Mỹ tăng trưởng vượt dự kiến trong tháng 2, làm gia tăng lo ngại Cục dự trữ Liên bang tăng lãi suất sớm hơn.

Chỉ số DAX của thị trường chứng khoán Đức hiện là 1 trong những chỉ số tăng trưởng tốt nhất năm nay nếu xét về thị trường chứng khoán tại các quốc gia phát triển, với sự khởi động năm tốt nhất kể từ 1975. Chỉ số này đã chạm ngưỡng cao hơn 20 năm qua và thực tế là các nhà đầu tư quyền chọn không quá lo ngại chỉ số này giảm, thúc đẩy chi phí đầu cơ xuống mức thấp 3 năm. Tuy nhiên, trong phiên giao dịch hôm nay, chỉ số DAX quay đầu giảm 0,4% giá trị.

Hiện tại, cả 19 ngành công nghiệp theo dõi trên bảng điện tử Stoxx 600 đều đi xuống. Nhóm cổ phiếu viễn thông giảm mạnh nhất, với hai cổ phiếu là Telefonica SA và Orange SA mất đi 1,5% giá trị.

Giavang.net

About Mai Phuong

Tiếp tục tiến về phía trước, giúp đỡ mọi người ở ngoài kia, dù lớn hay nhỏ. Sớm hay muộn vũ trụ sẽ hoàn trả lại cho bạn gấp mười lần như vậy.

You must be logged in to post a comment Login