Chứng khoán châu Âu quay đầu giảm

By on 14/07/2015

Mở cửa phiên giao dịch hôm nay ngày 14/7, thị trường chứng khoán châu Âu quay đầu giảm khi nhà đầu tư chuyển mối quan tâm sang Ngân hàng trung ương cũng như cân nhắc liệu đệ trình cải tổ nền kinh tế của chính phủ Hy Lạp có được thông qua để đạt được gói cứu trợ hay không.

Nhóm cổ phiếu năng lượng đang trên đà lao dốc sau khi Iran cho biết nước này đã đạt được thỏa thuận với các quốc gia lớn trên thế giới về chương trình hạt nhân của mình, gia tăng cơ hội đưa thêm dầu ra thị trường vốn đã dư cung. Cổ phiếu của công ty Subsea 7 SA lao dốc 3,1% giá trị và cổ phiếu của SBM Offshore NV thoái lui 2,4% giá trị.

Trong khi đó, nhóm cổ phiếu các công ty liên quan tới ô tô ghi nhận xu hướng giảm mạnh nhất trong số 19 nhóm ngành công nghiệp niêm yết trên bảng điện tử Stoxx 600. Trong đó, cổ phiếu của thương hiệu nổi tiếng BMW AG giảm 1,2% giá trị sau khi một công ty cổ phiếu đối tác tại Trung Quốc dự đoán doanh thu nửa đầu năm sẽ giảm khoảng 40% trong sự chậm lại của lực cầu đối với phân khúc hàng ô tô cao cấp tại thị trường lớn nhất thế giới. Cổ phiếu của hãng PSA Peugeot Citroen mất đi 2,6% và cổ phiếu của Volkswagen AG lùi 2,1% giá trị.

Cập nhật lúc 9:15 giờ London, chỉ số Stoxx 600 trượt 0,4% giá trị, về mức 395 điểm.

Chỉ số chuẩn chứng khoán khu vực châu Âu, cập nhật lúc 16:02 giờ Việt Nam ngày 14/7, nguồn số liệu: Bloomberg.com

Chỉ số chuẩn chứng khoán khu vực châu Âu, cập nhật lúc 16:02 giờ Việt Nam ngày 14/7, nguồn số liệu: Bloomberg.com

Hôm thứ Hai, cổ phiếu tại thị trường chứng khoán khu vực đồng tiền chung đã ghi nhận 4 ngày tăng tốt nhất kể từ năm 2011 sau khi Hy Lạp và các chủ nợ đạt được thỏa thuận nhằm tìm đường tới một gói cứu trợ mới. Trong đó, nhóm cổ phiếu ngân hàng đóng góp đà tăng mạnh nhất, kéo theo tất cả các ngành công nghiệp niêm yết trong sắc xanh.

Sau khi Thủ tướng Hy Lạp Alexis Tsipras đệ trình được các biện pháp cải tổ nền kinh tế, đáp ứng được nhu cầu của nhóm quốc gia chủ nợ, các nhà đầu tư sẽ tập trong sang các tình hình kinh tế.

Ngân hàng trung ương châu Âu sẽ có cuộc họp vào ngày thứ Năm tới. Cơ quan này đã từng nói sẽ tiếp tục duy trì chương trình kích thích kinh tế hiện tại ít nhất là cho tới tháng 9 năm sau nhằm đẩy lùi rủi ro giảm phát tại khu vực đồng tiền chung và thúc đẩy tăng trước kinh tế.

Các nhà đầu tư cũng sẽ dành sự quan tâm tới bài điều trần trước Quốc hội Mỹ của bà Chủ tịch Cục dự trữ Liên bang Janet Yellen nhằm tìm ra manh mối thời điểm nâng lãi suất.

Bảng điện tử còn chứng kiến sự thay đổi của một số cổ phiếu sau: cổ phiếu của Skandinaviska Enskilda Banken AB giảm 2% sau khi công bố kết quả kinh doanh quý II không đạt được như dự kiến.

Cổ phiếu của ITV Plc giảm 1,3% sau khi hãng Deutsche Bank AG hạ mức tín nhiệm cổ phiếu này từ trung lập xuống bán, viện dẫn sự quan ngại về cạnh tranh. Cổ phiếu của Kuehne & Nagel International AG tiến 3,1% giá trị.

Giavang.net

About Mai Phuong

Tiếp tục tiến về phía trước, giúp đỡ mọi người ở ngoài kia, dù lớn hay nhỏ. Sớm hay muộn vũ trụ sẽ hoàn trả lại cho bạn gấp mười lần như vậy.

You must be logged in to post a comment Login