Chứng khoán châu Âu mở rộng đà tăng quý tốt nhất kể từ 2009

By on 30/03/2015

Mở cửa phiên giao dịch đầu tuần 30/3 trong sắc xanh, thị trường chứng khoán châu Âu tiếp tục đón nhận xu hướng khả quan, với chỉ số chuẩn khu vực ghi nhận đà tăng quý tốt nhất kể từ năm 2009, trong kì vọng các Ngân hàng trung ương sẽ tiếp tục hỗ trợ tăng trưởng kinh tế toàn cầu.

Cập nhật lúc 8:55 sáng giờ London, chỉ số Stoxx 600 tiến 1,1% giá trị, chạm mốc 399,98 điểm. Chỉ số chuẩn chứng khoán khu vực đồng tiền chung vẫn đang ghi nhận đà tăng 17% trong năm nay.

Cổ phiếu chăm sóc sức khỏe tiếp tục đóng góp đà tăng mạnh nhất trên bảng điện tử Stoxx 600, với cổ phiếu của hàng Novartis AG và hãng Roche Holding AG cùng tăng 1,3% giá trị.

Cùng chiều, cổ phiếu của Dufry AG vọt tăng 4,5% giá trị, cổ phiếu của Holcim Ltd. tiến 0,3%.

Nhóm cổ phiếu năng lượng hiện biến động nhẹ dù giá dầu có phiên giảm thứ hai liên tiếp khi các nhà ngoại giao Iran và quốc gia phương Tây tiếp tục hội đàm về vấn đề hạt nhân, xoa dịu nỗi lo nguồn cung dầu bị gián đoạn.

Hôm thứ sáu tuần trước, nhóm cổ phiếu cham sóc sức khỏe cũng đã giúp chỉ số Stoxx 600 tăng 0,3%, phần nào xoa dịu tuần tồi tệ nhất của chứng khoán châu Âu trong năm nay.

Cuối phiên giao dịch thứ Sáu tuần trước, thị trường chứng khoán Mỹ tăng sau khi Chủ tịch Cục dự trữ Liên bang Mỹ Fed bà Janet Yellen cho biết bà kì vọng Ngân hàng trung ương tăng lãi suất vào năm nay, với diễn biến tăng sau đó theo tốc độ dần dần và không theo một chu trình định trước. Ngược lại, quan chức của Ngân hàng trung ương Trung Quốc cho rằng chính phủ có thể hành động thêm nữa để hỗ trợ tăng trưởng nền kinh tế lớn thứ hai thế giới.

“Phát biểu của bà Yellen cũng như Ngân hàng Trung Quốc đang một lần nữa đẩy thị trường chứng khoán lên mức cao hơn!”, dẫn lời giám đốc điều hành Teis Knuthsen của Saxo Bank A/S tại Hellerup, Đan Mạch.

Ông nói: “Chúng ta đang chứng kiến trào lưu nới lỏng chính sách tiền tệ vô cùng to lớn trên toàn thế giới và vì vậy nền kinh tế toàn cầu sẽ được đẩy mạnh. Thị trường chứng khoán trông vẫn khá ổn mặc dù vừa trải qua một quý tăng trưởng mạnh. Xu hướng điều chỉnh của thị trường tuần trước được chứng minh là rất ngắn ngủi.”

Các nhà đầu tư cũng đang dõi theo Hy Lạp trong bất kì động thái cụ thể nào để thỏa thuận thêm các gói cứu trợ nhằm chống lại sự sụp đổ hệ thống tài chính. Thủ tướng Alexis Tsipras sẽ tiếp tục đàm phán với các chủ nợ trong khu vực về vấn đề cải tổ nền kinh tế để có thêm nhiều hơn các chương trình cứu trợ, một quan chức Hy Lạp cho biết trong ngày Chủ nhật. Cuộc hội đàm sẽ bắt đầu vào lúc 8h tối giờ Athens.

Giới đầu tư cũng sẽ dõi theo báo cáo cáo về niềm tin tiêu dùng khu vực đồng tiền chung. Các nhà kinh tế học dự báo con số này tăng trưởng trong tháng 3, đồng thời, họ cũng dự báo số liệu lạm phát sơ bộ tại Đức sẽ tăng trưởng trong tháng 3 này.

Tại Mỹ, dữ liệu hôm thứ Hai dự kiến cho thấy thu nhập cá nhân tăng 0,3% trong tháng 2 và chi tiêu dùng dự đoán tăng 0,2%, theo dự đoán của các nhà kinh tế học tham gia khảo sát tại Bloomberg.

Giavang.net

About Mai Phuong

Tiếp tục tiến về phía trước, giúp đỡ mọi người ở ngoài kia, dù lớn hay nhỏ. Sớm hay muộn vũ trụ sẽ hoàn trả lại cho bạn gấp mười lần như vậy.

You must be logged in to post a comment Login