Chứng khoán châu Âu mở rộng đà bán tháo trong nỗi lo Hy Lạp

By on 18/06/2015

Mở cửa phiên giao dịch hôm nay ngày 18/6, thị trường chứng khoán châu Âu ghi nhận phiên giảm thứ hai liên tiếp trong bối cảnh Bộ trưởng Tài chính các nước khu vực họp mặt bàn về vấn đề nợ Hy Lạp.

Cập nhật lúc 9:11 giờ London, chỉ số Stoxx 600 đi xuống 0,7% giá trị, xuống còn 381,09 điểm, mở rộng xu hướng giảm tháng Sáu của chỉ số này lên 4,6%.

Chỉ số chuẩn chứng khoán khu vực châu Âu, cập nhật lúc 16:00 giờ Việt Nam ngày 18/6, nguồn số liệu: Bloomberg.com

Chỉ số chuẩn chứng khoán khu vực châu Âu, cập nhật lúc 16:05 giờ Việt Nam ngày 18/6, nguồn số liệu: Bloomberg.com

Bộ trưởng tài chính các quốc gia khu vực đồng tiền chung tổ chức họp tại Luxembourg trong ngày hôm nay – đây được coi là cơ hội cuối cùng để Hy Lạp có thể đạt được cứu trợ tài chính 7,2 tỷ euro.

Đất nước Hy Lạp đã từ chối lời đề nghị của các chủ nợ châu Âu trong việc đưa một kế hoạch mới nhằm ngăn chặn khả năng vỡ nợ, cả hai bên đều phát đi tín hiệu rằng bên còn lại đã có những hành động đầu tiên. Thủ tướng Đức Angela Merkel, người dẫn đầu nhóm các quốc gia đóng góp lớn nhất cho quỹ cứu trợ tài chính Hy Lạp, đang tìm cách khôi phục lại bình tĩnh sau khi trao đổi gay gắt.

“Thị trường không thích khoảng thời gian giằng co và ghét sự không chắc chắn!”, Carsten Hilck, nhà quản lý quỹ đầu tư cao cấp của Union Investment Privatfonds GmbH tại Frankfurt cho biết.

Ông nói: “Tất cả chúng ta chỉ cần chờ đợi cho một đà tăng nhẹ khi một giải pháp cuối cùng cho Hy Lạp đạt được. Thực tế là kết quả cuộc họp vẫn chưa rõ, vì vậy mọi người lo lắng. Chúng tôi chỉ muốn có được kết quả cuộc nghị sự càng sớm càng tốt”.

Sự không chắc chắn đang làm giảm đi sức hẫn của thị trường chứng khoán khi mà chỉ số Stoxx 600 đang hướng tới tháng giảm mạnh nhất trong vòng 2 năm qua. Cho dù ngày hôm qua, Cục dự trữ Liên bang Mỹ phát đi tín hiệu sẽ nâng lãi suất một cách rất từ từ trong năm 2016 nhưng điều này cũng không đủ để ngăn chặn đà giảm trên bảng điện tử chứng khoán châu Âu vì nhà đầu tư đang dành sự quan tâm nhiều hơn cho Hy Lạp.

Bảng điện tử chỉ số Stoxx 600 ghi nhận sự thể hiện tệ nhất thuộc về nhóm cổ phiếu sản xuất ô tô trong số 19 ngành công nghiệp theo dõi, với cổ phiếu của Volkswagen AG Renault SA giảm ít nhất 1%.

Đáng lưu ý, cổ phiếu của thương hiệu Bilfinger SE lao dốc 14% giá trị sau khi một báo cáo cho thấy sự thiệt hại đáng kể đối với các đơn vị kinh doanh năng lượng.

Ngoài ra, cổ phiếu của công ty SAP SE giảm 1,5% giá trị, cổ phiếu của ABB Ltd. mất đi 2,6% giá trị sau khi hãng UBS AG khuyến nghị nhà đầu tư nên bán ra cổ phiếu này.

Giavang.net

About Mai Phuong

Tiếp tục tiến về phía trước, giúp đỡ mọi người ở ngoài kia, dù lớn hay nhỏ. Sớm hay muộn vũ trụ sẽ hoàn trả lại cho bạn gấp mười lần như vậy.

You must be logged in to post a comment Login