Chứng khoán châu Âu mở phiên xáo trộn bởi báo cáo tăng trưởng nghèo nàn

By on 16/05/2013

Thị trường chứng khoán châu Âu chào đón phiên mới khá khó khăn sau khi báo cáo mới phát đi cho thấy tăng trưởng kinh tế khu vực châu Âu tiếp tục trượt giảm trong quý thứ 6.

Mở phiên, cổ phiếu Zurich Insurance Group AG giảm 3.5% bởi kết quả lợi nhuận thấp hơn dự đoán.

Cổ phiếu Vivendi SA mất điểm sau khi Activision (ATVI) Blizzard Inc. cho biết đã gác lại kế hoạch mua lại cổ phiếu mà công ty mẹ tại Pháp của họ đang nắm giữ.

Cùng lúc, cổ phiếu Cie. Financiere Richemont SA bất ngờ lập đỉnh 23 năm nhờ báo cáo lợi nhuận cả năm đánh bại dự đoán của các chuyên gia.

Cụ thể, chỉ số Stoxx 600 mất 0.2%, xuống còn 307.44 điểm vào lúc 9 a.m. giờ London, xóa đi đà tăng 2 phiên mới thiết lập. Tính từ đầu năm tới nay, chỉ số chứng khoán này đã tăng 9.9%- một khởi đầu tích cực nhất kể từ năm 1998 nhờ các biện pháp hỗ trợ kinh tế của nhiều ngân hàng trung ương trên thế giới.

Số liệu của Cơ quan thống kê của Liên minh châu Âu (Eurostat) công bố ngày 15/5 cho thấy, GDP của eurozone trong quý I/2013 giảm 0,2% so với dự báo giảm 0,1% của các chuyên gia. Đây là quý thứ 6 khu vực này chìm trong suy thoái, đánh dấu đợt suy thoái dài nhất trong lịch sử thành lập eurozone năm 1995. Ngoài ra, GDP của 27 nước thành viên EU giảm 0,1% trong quý I.

Có thể thấy, suy thoái đã lan rộng tới tâm eurozone. Đức – nền kinh tế lớn nhất châu Âu tăng trưởng 0,1%, thấp hơn so với dự báo. Trong khi đó kinh tế Pháp tiếp tục rơi vào suy thoái lần thứ 3 với mức giảm 0,2% và kinh tế Italia giảm 0,5%, cao hơn so với dự báo.

Trước đó, chủ tịch Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) ông Mario Draghi nói rằng ECB sẽ tiếp tục giảm lãi suất nếu cần thiết.

Giavang.net

About Kim Tuyền

Sưu tầm: Nếu chia đều toàn bộ số vàng đang có cho dân số thế giới, mỗi người sẽ có khoảng 24 gam vàng, hay 0,8 ounce, tương đương khoảng 1.500 USD với thời giá hiện nay.

You must be logged in to post a comment Login