Chứng khoán châu Âu mở phiên xanh điểm, Hy Lạp vẫn trong tầm ngắm

By on 20/04/2015

Thị trường chứng khoán châu Âu theo đuổi sắc xanh trong những giờ mở phiên đầu tuần sau khi Trung Quốc hạ tỷ lệ dự trữ bắt buộc đối với các ngân hàng.

Khởi động đầu phiên, chỉ số European Euro Stoxx 600 bật mạnh sau khi cắm đầu giảm phiên cuối tuần trước. Hầu như tất các các cổ phiếu chính đều ngập trong sắc xanh.

Đặc biệt, cổ phiếu khối khai thác- vốn chịu tác động lớn từ thị trường Trung Quốc- đang là nhóm cổ phiếu thể hiện tốt nhất. Anglo Amercian, Rio Tinto và Glencore đều ghi điểm và kéo chỉ số FTSE 100 bật mạnh.

Cổ phiếu Telenet Group Holdings gây bất ngờ khi có thêm 5.2% sau khi tiết lộ kế hoạch mua lại công ty BASE từ tay KPN của Hà Lan với giá 1.43 tỷ USD. Cổ phiếu của KPN cũng có thêm 2.7% sau thông tin này.

Diễn biến hào hứng của chứng khoán châu Âu chính là dấu hiệu cho việc theo chân các đồng nghiệp châu Á sau khi có tin Trung Quốc hạ 100 điểm tỷ lệ dự trữ bắt buộc cho các ngân hàng trong nước.

“Ban đầu, các trader rất hào hứng chào đón động thái mạnh tay kích thích kinh tế này của Ngân hàng trung ương Trung Quốc (PBOC). Tuy nhiên, với việc PBOC đã từng hạ tỷ lệ lãi suất tham chiếu một lần hồi tháng 11 và hạ tỷ lệ dự trữ bắt buộc hồi tháng 2 mà không có nhiều tác động rõ ràng, giới đầu tư cảm thấy có đôi chút hoang mang”- Marius Paun và Jonathan Sudaria, 2 dealer tại Capital Spreads nói.

Hôm qua, Chủ tịch ngân hàng trung ương châu Âu, ông Mario Draghi cho biết Hy Lạp- quốc gia đang thiếu tiền và có thể vỡ nợ bất cứ lúc nào và có khả năng phải rời khối châu Âu- cần phải tự mình nỗ lực để bảo vệ bản thân.

Phát biểu tại phiên họp mùa xuân của Quỹ Tiền tệ Thế giới, ông Draghi cho biết số phận của quốc gia này tiếp tục “nằm trong tay chính phủ Hy Lạp”.

Trong khi đó, Bộ trưởng Tài chính Hy Lạp, ông Yanis Varoufakis cho biết nếu đất nước ông rời bỏ khối, hiệu ứng dây chuyền là điều không tránh khỏi.

Giavang.net

About Kim Tuyền

Sưu tầm: Nếu chia đều toàn bộ số vàng đang có cho dân số thế giới, mỗi người sẽ có khoảng 24 gam vàng, hay 0,8 ounce, tương đương khoảng 1.500 USD với thời giá hiện nay.

You must be logged in to post a comment Login