Chứng khoán châu Âu mở phiên đầu tuần đầy khởi sắc

By on 17/06/2013

Chứng khoán châu Âu giao dịch trở lại đầy khởi sắc kéo chỉ số Stoxx 600 ra khỏi tuần tồi tệ nhất 14 tháng qua. Lý do là các nhà đầu tư đang hết sức chờ đợi những hành động sắp tới của Cục dự trữ Liên bang đối với các chương trình kích thích kinh tế. Trước đó, chứng khoán châu Á và chứng khoán Mỹ cũng hân hoan trong sắc xanh.

Mở phiên, cổ phiếu của hãng Telefonica SA – công ty điện thoại nợ nhiều nhất châu Âu đã bổ sung 2,9% giá trị sau khi đưa ra báo cáo về việc Tây Ban Nha không cho phép AT&T Inc. đấu thầu hãng này. Cổ phiếu của ABB Ltd. – nhà phân phối hệ thống lưới điện lớn nhất thế giới nhận thêm 1,4% sau chính thức bổ nhiệm Tổng giám đốc điều hành mới. Cổ phiếu của Saipem (SPM)  có thể suy yếu sau khi nhà cung cấp dịch vụ dầu lửa lớn nhất châu Âu cắt giảm nguồn cung dịch vụ 2013 theo chỉ đạo.

Kết quả là, chỉ số Stoxx 600 đã tăng 0,6% giá trị lên ngưỡng 292.84 điểm vào 8:09 sáng giờ London. Chỉ số chuẩn khu vực này đã giảm 1.5% vào tuần trước và suy yếu tận 5,7% so với mức đỉnh ngày 22 tháng 5 khi chủ tịch Fed bày tỏ ngân hàng Trung ương có thể thu hẹp chương trình kích thích tiền tệ nếu nền kinh tế Mỹ vẫn giữ được đà hồi phục ổn định như hiện nay.

“Thị trường đang chờ đợi hòa bình và ổn định trở lại sau những khó khăn lớn đột ngột vừa qua”- ông John Plassard – phó giám đôc điều hành tập đoàn Mirabaud Securities LLP  ở Genneva cho hay.

Ông nói thêm: “Tuần này chứng khoán có thể đi thấp hơn và gặp nhiều biến động hơn do cuộc họp G8 và đặc biệt là phiên nhóm họp của Fed. Các nhà dầu tư nên bắt đầu làm quen với ý tưởng rằng việc thu hẹp kích thích kinh tế một cách dần dần không phải là tin xấu với nền kinh tế, điều này chứng tỏ nền kinh tế đang dần hồi phục.”

Trước đó chỉ số chứng khoán Standard & Poor’s 500 Mỹ tăng 0,7%. Cùng chiều, chỉ số MSCI châu Á Thái Bình Dương cũng hồi phục tới 1.2% giá trị

Giavang.net

About Kim Tuyền

Sưu tầm: Nếu chia đều toàn bộ số vàng đang có cho dân số thế giới, mỗi người sẽ có khoảng 24 gam vàng, hay 0,8 ounce, tương đương khoảng 1.500 USD với thời giá hiện nay.

You must be logged in to post a comment Login