Chứng khoán châu Âu mất điểm trước quyết định của Hy Lạp

By on 27/11/2012

Thị trường chứng khoán châu Âu mở phiên phiên với tâm trạng lo lắng khi chờ đợi kết quả phiên họp của các hãng cho vay quốc tế đối với Hy Lạp, kỳ vọng một cánh cửa cho quỹ cứu trợ khẩn cấp sẽ được mở ra.

Khởi động phiên mới, chỉ số FTSEurofirst 300 giảm 0.17% do giới đầu tư chuyển hướng quan tâm sang tình hình của Hy Lạp. Các hãng tín dụng quốc tế vẫn chia rẽ trong kế hoạch hạ nhiệt gánh nặng nợ cho quốc gia này.

Tuần trước, Bộ trưởng Tài chính Pháp Moscovici khẳng định, với những công sức mà tất cả mọi người đã bỏ ra thì việc không đạt được một thỏa thuận sẽ là “vô trách nhiệm”.

Cùng lúc, thông tin phát đi từ Tây Ban Nha cho biết Liên minh châu Âu (EU) sẽ chuyển 35 tỷ euro cho quỹ giải cứu ngân hàng nhà nước Tây Ban Nha vào ngày 15/12 tới. Việc bơm tiền mặt vào quỹ cứu trợ tài chính châu Âu sẽ được giải ngân cho các ngân hàng gặp khó khăn của Tây Ban Nha 2 tuần sau khi số tiền này được chuyển vào quỹ tái cơ cấu các ngân hàng.

Hiện khối ngân hàng đang là nhóm cổ phiếu xấu nhất trên bảng điện tử châu Âu, điển hình là Barclays với -3.6%. Cổ phiếu UBS cũng từ bỏ 0.61% sau khi Cơ quan Dịch vụ Tài chính Anh cho hay họ sẽ phạt hãng này 29.7 triệu Bảng Anh, tương đương 47.6 triệu USD do liên quan tới sai phạm trong hoạt động của Kewku Adoboli.

Trong khi đó, cổ phiếu tăng điểm nhiều nhất trên bảng điện tử FTSE 100 Index là Aberdeen Asset Management nhờ báo cáo lợi nhuận cả năm khá khả quan bất chấp môi trường kinh doanh không mấy thuận lợi.

Vào lúc 8:09 theo giờ Luân Đôn, chỉ số Stoxx Europe 600 Index mất 0.2%, xuống 272.73 điểm. Tuần trước, chỉ số Stoxx 600 ghi nhận mức tăng ấn tượng 4% nhờ niềm lạc quan nước Mỹ sẽ đạt được thỏa thuận ngân sách đồng nghĩa với việc tránh được nạn tăng thuế và cắt giảm chi tiêu hay còn gọi là thảm họa “vách đá tài khóa”. Ngoài ra, thị trường  cũng được hỗ trợ bởi tin tốt từ kinh tế Trung Quốc.

“Tuy cuối tuần qua thị trường đánh dấu một phiên tăng chắc chắn, nhưng hiện rất thiếu thông tin dẫn dắt giới đầu tư trong phiên giao dịch hôm nay. Các trader khởi động tuần mới khá thận trọng và vẫn dõi mắt theo quyết định cứu trợ dành cho Hy Lạp,” ông Jonathan Sudaria, một trader của Capital Spreads, Luân Đôn chia sẻ.

About diepdn

You must be logged in to post a comment Login